Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

Bạn là người đam mê với lĩnh vực thiết kế đồ họa? Bạn là kiến trúc sư hay là sinh viên đang học ngành này? Và bạn đang muốn mua một chiếc laptop để làm việc hay học tập? Bạn phân vân chưa biết lựa chọn cấu hình nào là thích hợp nhất. Những gợi ý sau đây của MAIGIA hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp với mình nhất.

RAM
Trước hết, bạn phải xác định bạn cần cài và sử dụng những phần mềm nào để thiết kế đồ họa? Đó đơn giản chỉ là phần mềm photoshop hay các phần mềm vẽ vector như Corel, Adobe Illustrator hoặc chỉ xử lý đồ họa dạng 2D. Nếu vậy bạn chỉ cần một chiếc laptop có 2GB Ram. Nếu bạn cần sử dụng các phần mềm làm phim như Adobe Premiere, After Effect, dựng text hay các mẫu 3D, cần xử lý các file đồ họa có dung lượng lớn, độ phân giải cao thì bạn cần chọn laptop có từ 4GB Ram trở lên. Trong trường hợp này, bạn cũng nên lưu ý đến chỉ số BUS và loại Ram. Chỉ số Bus càng cao và loại Ram càng mới (DDR2, DDR3) càng nâng cao hiệu suất xử lý. Tốt nhất là nên chạy kênh đôi (dual channel) để dữ liệu được phân tán và xử lý nhanh hơn.

Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

CPU (VI XỬ LÝ)
Khi đầu tư laptop, bạn cần một cấu hình đủ mạnh mẽ để có thể làm việc lâu dài từ 2 – 3 năm mà không phải đắn đo nâng cấp quá nhiều. Vì vậy, hãy chọn CPU có ít nhất 2 nhân vật lý, công nghệ siêu phân luồng, bộ nhớ đệm L2 – L3 và chỉ số FSB cao. Không nên ưu tiên chọn các dòng CPU cho phép overclock (ép xung) vì điều này là không cần thiết trong xử lý đồ họa. Ngược lại, việc có bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống nhanh hơn trong các công việc thiết kế, đặc biệt là liên quan đến 3D. Tốt nhất bạn nên chọn Core i7 (4 nhân vật lý) hoặc các dòng Core i5 trở lên.

GRAPHICS CARD (CARD ĐỒ HỌA)
Bạn không nên sử dụng hệ thống chip xử lý đồ họa onboard trong việc xử lý đồ họa. Đó không phải là thiết bị chuyên dụng, lại chia sẻ bộ nhớ với hệ thống và không cho hiệu năng cao.Hãy chọn các dòng laptop có chip xử lý đồ họa riêng biệt (GPU) và chú ý đến các chỉ số như sau:
*Số bit (128bit, 256bit): Nên chọn các dòng card đồ họa từ 128 bit trở lên để công việc tính toán và giải mã được nhanh hơn
*Tốc độ xung nhịp của nhân đồ họa
*Chủng loại Ram của card (GDDR5 là mới nhất ở hiện tại)
Ưu tiên thứ nhất của bạn khi chọn card đồ họa là chỉ số bit, sau đó đến xung nhịp của nhân và cuối cùng là chủng loại ram (tốt nhất từ GDDR3 trở lên).

Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

Tư vấn cấu hình laptop dành cho dân đồ họa

KHẢ NĂNG LƯU TRỮ
Công việc của một người thiết kế đồ họa cần nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu (có thể lên đến hàng GB/file) nên 500GB là một con số tốt. Ngoài ra, nếu có điều kiện, các bạn có thể cân nhắc về số vòng quay RPM của ổ cứng, chỉ số này càng cao – tốc độ đọc dữ liệu càng nhanh. Ngoài ra, nếu bạn là một người dựng phim chuyên nghiệp thì nên chọn ổ cứng SSD để có tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn nhiều so với ổ cứng HDD bình thường. Tốt nhất là bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng 500GB trở lên, số vòng quay đạt 7200 RPM và trang bị thêm một ổ cứng SSD để cài đặt phần mềm, giúp tốc độ khởi động và thao tác trên hệ thống được nhanh hơn.

MÀN HÌNH HIỂN THỊ
Là ngành nghề chủ yếu liên quan đến xử lý hình ảnh nên khi bạn cần chọn màn hình có độ phân giải cao, kích thước lớn từ 15 inch trở lên. Khi đọc thông tin cấu hình laptop, hãy xem chỉ số độ phân giải là bao nhiêu, con số này càng lớn nghĩa là độ chi tiết của hình ảnh được hiển thị càng cao và bạn sẽ có nhiều không gian khi làm việc trên 2, 3 phần mềm cùng lúc. Laptop có từ 17 inch sẽ tạo nên những hình ảnh sắc nét, đặc biệt là trong công việc liên quan đến dựng phim, chỉnh sửa ảnh. Nhớ kiểm tra độ sáng, góc nhìn của màn hình và trả các giá trị về mặc định khi thử.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến bàn phím bởi bàn phím cũng là một công cụ giúp cho các thao tác xử lý hình ảnh của bạn trở nên nhanh nhạy hơn.

Trên đây là những gợi ý của MAIGIA về việc chọn laptop phù hợp với dân thiết kế đồ họa, lựa chọn như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và túi tiền của chính bạn nữa nhé. Nếu cần hỗ trợ, bạn hãy gọi đến Hotline 0902 528 884 để nhận được thêm nhiều tư vấn hữu ích.

No Tags

Bài viết liên quan