Trump và Apple muốn gì từ nhau

Tổng thống Donald Trump và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook họp vào chiều thứ Tư. Và mặc dù 2 người đàn ông tính khí đối lập và về chính trị không có cách nào thân thiện, thật dễ dàng để tưởng tượng một trong hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận. Đó là bởi vì, khi nói đến thương mại, thuế, và Trung Quốc, rất nhiều thứ không phù hợp cho cả hai bên.

Với sự tham khảo của Trump trong giao dịch được đăng trên tweet gần đây về cuộc họp, và với thể chế trung hòa thương mại với Trung Quốc, có vẻ như Cook và Trump rất có thể sẽ thảo luận về vị trí của Apple như một công ty có lợi ích ở cả Mỹ và Trung Quốc – và làm sao giữ cho thương mại có lợi hơn cho Mỹ.

Nhưng Trump có một nỗi ám ảnh kỳ lạ với Apple trong những ngày đầu tiên của mình trên Twitter. Từ việc nhập cư đến quyền LGBTQ,tính trung lập thực, Cook đứng vững trong sự phản đối tự do đối với nhiều chính sách của Trump. Vì vậy, nhiều vấn đề hơn nữa cần được đối thoại.

Vậy thì, Cook và Trump có thể nói về điều gì trong cuộc họp sắp tới này? Theo dự đoán, chúng ta phải xem xét những câu nói công khai gần đây của họ để hiểu được những gì họ quan tâm nhất. Dưới đây là những gì Trump và Cook sẽ thảo luận nhiều nhất:

1. Quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chiến lược kinh tế phức tạp của Trump về “có được một thỏa thuận tốt hơn” với Trung Quốc có nghĩa là chính quyền của ông đã đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, và đất nước đã phản ứng bằng luật.

Một cuộc chiến thương mại, mà trong trường hợp này đề cập đến một sự leo thang của thuế quan, có thể sẽ là tin xấu cho Apple. Apple lắp ráp iPhone của mình tại Trung Quốc, với công ty Foxconn. Tuy nhiên, bao gồm cả thiết kế, nhiều thành phần linh kiện cung cấp cho iPhone đều được chế tạo từ Trung Quốc, và chúng có mặt trên khắp thế giới – kể cả ở Mỹ. Vì vậy, một cuộc chiến thương mại giữa hai nước có nghĩa là Apple sẽ trả nhiều tiền hơn gấp 2 lần cho xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc và nhập vào Mỹ.

Cook dường như đã trực tiếp gọi Trump, khi nói về căng thẳng thương mại.

2. Sở hữu trí tuệ

Chính quyền Trump, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, đang lo lắng về tiềm năng của Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp công nghệ . Trung Quốc đã đặt ra một kế hoạch phát triển gọi là “Made in China 2025”, trong đó tìm cách chuyển đổi từ vai trò từ là nhà lắp ráp thành công ty sở hữu trí tuệ.

Điều đó có nghĩa là những người như Ross (và Trump) có lẽ lo lắng về IP của các công ty như Apple, và liệu Apple có dễ bị rò rỉ thiết kế và công nghệ của họ hay không.

Apple thực sự đổ rất nhiều tiền vào ngành sản xuất của Mỹ, nơi họ cung cấo công nghệ cao cho iPhone. Nếu Trung Quốc tăng khả năng sản xuất, và không chỉ lắp ráp, sản phẩm, Mỹ có thể mất hàng tỉ đô la mà chính Trump đã rất quan tâm từ khi nhậm chức.

3) Sản xuất iPhone ở Hoa Kỳ

Trump đã nói về việc đưa sản xuất iPhone trở lại Mỹ kể từ năm 2016 . Về mặt lý thuyết, đó sẽ là một chiến thắng lớn cho Donald, người đã vận động việc đưa các công việc sản xuất trở lại Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Nhưng Apple sẽ không để điều đó xảy ra . Thiết bị sẽ đắt hơn đối với Apple. Giá tăng lên sẽ gây nguy hiểm cho khả năng của Apple xâm nhập vào thị trường Trung Quốc và gây bất lợi cho khách hàng trung thành.

Tin quan tâm nhiều nhất Tin mới nhất, điện thoại iPhone SE 2 có thể trang bị tính năng sạc không dây

Và, hơn nữa, việc mang công việc trở lại Mỹ thông qua sản xuất iPhone là không thể phủ nhận, bởi vì chẳng mấy chốc, những công việc đó sẽ không được thực hiện bởi con người nữa khi công ngyệ tự động hóa được ứng dụng.

4) Thuế

Cho đến tháng 1 năm 2018, Apple chỉ giữ 6% cổ phần của mình tại Mỹ, theo tờ New York Times . Điều đó vẫn còn chiếm một phần lớn thay đổi, có nghĩa là họ tránh được việc trả 35% thuế trên 252 tỷ đô-la của mình trong nguồn lợi nhuận khi để nó ra ngoài Hoa Kỳ.

Đó là, cho đến khi Trump ký dự luật thuế mới của mình thành luật. Apple đã mang lại 252 triệu đô la tiền ra nước ngoài, chỉ trả 15,5% tiền thuế. Cook có thể sẽ muốn cảm ơn Trump vì sự hợp tác tốt mà Trump đã làm cho anh – mà Cook đã kêu gọi trong nhiều năm.

5) Mã hóa iPhone và tuân thủ thực thi pháp luật.

Trump và Apple đã có mối thù cay đắng nhất về việc Apple từ chối giải mã iPhone của game bắn súng San Bernardino để thực thi pháp luật. Trong chiến dịch tranh cử, Trump thậm chí còn kêu gọi tẩy chay Apple cho đến khi họ tuân thủ luật.

Thực thi pháp luật truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị cá nhân không phải là một vấn đề được giải quyết trong một ngày. Với Facebook số lượng dữ liệu thu thập được từn người sử dụng, các công ty công nghệ phải chứng minh rằng họ cam kết bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

6) Nhập cư

Trong quá khứ, đây là một trong những vấn đề nóng nhất giữa Tổng thống và nhiều CEO của ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm Cook. Đó là một trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh công nghệ tháng 6 năm 2017 như lệnh cấm Hồi giáo của Trump và tư cách DACA đã diễn ra giai đoạn trung tâm.

Cook và những người khác là những người ủng hộ di dân bởi vì, trong số những lý do khác, họ nói rằng những người nhập cư là một phần lớn lực lượng lao động của họ. Thực tế, trong khi Trump và Cook gặp nhau ở Cánh phía Tây, Tòa án tối cao sẽ nghe một trường hợp về lệnh cấm nhập cư với người Hồi giáo.

Bài viết liên quan