Thử so sánh IOS 11 và IOS 12 trước khi quyết định nâng cấp

Apple đã công bố bốn bản cập nhật hệ điều hành tại WWDC vào ngày 4 tháng 6 năm 2018 và 1 bản cập nhật quan trọng là iOS 12 , hệ điều hành mới cho iPhone và iPad.

iOS 12 sẽ được phát hành rộng rãi vào tháng 9 và các phiên bản thử nghiệm beta sẽ sớm có sẵn trên thị trường. Nhưng nó có tốt hay không – và sẽ khó khăn khi quay trở lại iOS 11 – các chủ sở hữu iPhone và iPad có nên nâng cấp không?

Trong bài này chúng tôi sẽ so sánh về giao diện, tính năng, hiệu suất và tính dễ sử dụng của iOS 11 và 12, để giúp bạn xem việc nâng cấp có phải là quyết định đúng đắn hay không.

Hiệu suất

Hãy bắt đầu với việc nâng cấp đầu tiên: tốc độ. iPad và iPhone trên iOS 12 sẽ chạy nhanh hơn và đáp ứng nhanh hơn các thiết bị tương tự trên iOS 11 trở về trước, vì hiệu năng xử lý được tăng lên khi cần thiết rồi sau đó được giảm xuống sau đó để tiết kiệm pin.

Điều này đặc biệt đúng với các thiết bị cũ, Apple cho biết: trên iPhone 6 Plus, ví dụ, các ứng dụng tải nhanh hơn tới 40% trong iOS 12, bàn phím tăng nhanh hơn 50% và trượt để chụp ảnh nhanh hơn tới 70% . Và ngay cả trong các thiết bị mới hơn, bạn sẽ thấy bảng chia sẻ xuất hiện nhanh gấp hai lần và các ứng dụng tải nhanh gấp hai lần.

Hãy nhớ rằng đây là những con số của Apple, và chúng tôi sẽ cần phải kiểm tra tất cả điều này cho chính mình. Nhưng nó nghe có vẻ tuyệt vời trong lý thuyết.

Thực tế tăng cường

Nếu bạn sử dụng AR, bản cập nhật iOS 12 sẽ dành cho bạn. Nhờ định dạng tệp mới, được gọi là USDZ , nhà phát triển và nhà thiết kế sẽ có thể tạo trải nghiệm AR và chia sẻ chúng dễ dàng. Ứng dụng Tin tức sẽ bắt đầu có nội dung AR và Apple dự kiến ​​sẽ có rất nhiều trang web phù hợp – ví dụ: trang web Fender cung cấp các tùy chọn cấu hình cho phép bạn xem cây đàn guitar của mình trong thế giới thực.

Bài viết mới nhất YouTube mở rộng dịch vụ đăng ký nhạc trực tuyến tại 12 quốc gia

Và bản cập nhật ARKit 2 cung cấp các công cụ đo thông minh được thực hiện bởi ARKit 2. Bạn có thể xem một đối tượng trong thế giới thực bằng camera của iPhone, chạm hai điểm trên bàn, ví dụ, và xem số đo chiều dài và chiều rộng của nó.

Cuối cùng, ARKit sẽ cho phép chia sẻ kinh nghiệm. Trong trò chơi AR , ví dụ, nhiều người có thể điều khiển các trò chơi từ suy nghĩ của mình.

Hình Ảnh
Hình ảnh trở nên thông minh hơn trong iOS 12. Hình ảnh iOS 11 đã sẵn sàng để xử lý các tìm kiếm đối tượng ở một mức độ hạn chế – ví dụ: bạn có thể tìm kiếm con mèo hoặc con chó. IOS 12 sẽ có nhiều danh mục hơn và hy vọng tỷ lệ thành công cao hơn.

IPhone của bạn cũng sẽ chủ động về việc đề xuất mọi người nên chia sẻ ảnh của mình, ví dụ: nếu bạn đã tham dự một buổi hòa nhạc với nhiều người. Và nếu họ đang sử dụng iOS 12, iPhone họ sẽ biết tìm kiếm ảnh ở cùng một sự kiện và đề xuất gửi lại ảnh.

Siri

Siri trong iOS 11 vẫn ổn – Trợ lý thoại của Apple đứng sau các đối thủ như Alexa, nhưng luôn cải tiến – nhưng một tính năng mới trong iOS 12 có thể giành được một số chuyển đổi về khả năng của nó.

Phím tắt Siri là các tác vụ kích hoạt bằng giọng nói tùy chỉnh. Trong một số trường hợp, các ứng dụng này sẽ được tạo bởi các ứng dụng của bên thứ ba, các nhà phát triển sẽ thêm biểu tượng ‘Thêm vào Siri’, sau đó tạo lối tắt cho một đối tượng địa lý cụ thể; ở những người khác, các phím tắt sẽ được đề xuất bởi chính iOS khi nó nghĩ rằng bạn cần phải bật Không làm phiền hoặc đổ chuông khi bạn bận. Nhưng nó trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn tạo các lối tắt của riêng mình, có thể bao gồm nhiều bước và thậm chí nhiều ứng dụng.

Kỹ thuật số an sinh

Các công cụ và tính năng mới trong iOS 12 được thiết kế để chống nghiện thiết bị (đặc biệt là đối với trẻ em), cải thiện cân bằng công việc / cuộc sống và giảm tình trạng quá tải thông tin.

Không làm phiền đã là một chế độ tiện dụng trong iOS 11 làm cho bạn thoát khỏi các thông báo mất tập trung; một chế độ phụ gọi là Không làm phiền trong khi Lái xe thậm chí có thể kích hoạt tự động khi nó nghĩ rằng bạn đang ở trong một chiếc xe hơi, mặc dù điều này dễ dàng bị lừa bởi xe buýt và xe lửa.

Thông báo trong iOS 12 được nhóm lại với nhau theo ứng dụng, chủ đề, và do đó dễ dàng hơn để chỉnh sửa hoặc xóa nội dung. Và điều chỉnh cài đặt thông báo của bạn dễ dàng hơn – nhấn vào thông báo và bạn sẽ có thể quyết định xem có tắt chúng hoàn toàn khỏi nguồn đó hay chỉ đơn giản là điều chỉnh các trường hợp theo thông báo cho bạn. Siri sẽ đưa ra đề xuất về thông báo để tắt khi bạn không sử dụng chúng.

Cuối cùng, và có lẽ đáng kể nhất, một tính năng mới được gọi là Screen Time cho phép bạn giám sát việc sử dụng thiết bị của mình theo ứng dụng, danh mục ứng dụng, thời gian trong ngày hoặc ban đêm và nhiều hơn nữa và đặt giới hạn cho ứng dụng cụ thể của bạn (hoặc con bạn) hoặc các loại nội dung.

Biểu tượng cảm xúc

Animoji là biểu tượng cảm xúc hoạt hình phù hợp với nét mặt của bạn  được đưa vào với iPhone X và phụ thuộc vào mảng cảm biến mặt trước phức tạp của nó.

Nếu bạn có một chiếc iPhone X, việc nâng cấp lên iOS 12 sẽ có vẻ như không có trí tuệ, vì nó có một bước tiến quan trọng cho Animoji. Thay vì bị ràng buộc với bộ Animoji được xác định trước, iOS 12 cho phép bạn tạo riêng của mình, được gọi là Memoji .

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Animoji được tạo sẵn, và chúng được hỗ trợ bởi việc bổ sung bốn người mới: hổ, koala, ma và T-Rex.

FaceTime

iOS 12 thêm các tính năng được yêu cầu lâu dài vào FaceTime: các cuộc gọi video nhóm. Bạn sẽ có thể trò chuyện video với tối đa 31 người khác cùng một lúc.

Đó là một lựa chọn mới thú vị (và thực sự gây sốc) nhưng được cảnh báo rằng giao diện trò chuyện nhóm dường như không tốt: thay đổi kích thước khi người dùng nói, một chút xấu xí và khó hiểu. Hy vọng rằng chúng ta sẽ quen với nó, hoặc Apple sẽ tinh chỉnh giao diện.

Cập nhật ứng dụng Apple khác

Đây là những thay đổi nhỏ hơn so với những thay đổi trên, nhưng Apple cũng đã công bố những thay đổi và thay đổi nhỏ hơn đối với một số ứng dụng riêng của mình trong iOS 12.

News, Stocks, Voice Memos và iBooks đều nhận được thiết kế lại (và sau này là thay đổi tên, cho Apple Books). Sticker bao gồm các tiêu đề từ ứng dụng Tin tức và có sẵn trên iPad. Và CarPlay hiện hỗ trợ các ứng dụng điều hướng của bên thứ ba.

Thiết bị tương thích

  • iOS 11 và 12 tương thích với cùng một bộ iPad và iPhone:
  • iPad Pro (10.5), iPad Pro (12.9, 2017)
  • iPad 2017, iPad 2018
  • iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4
  • iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X
  • iPod touch (thế hệ thứ sáu)

Đây không phải là lần đầu tiên Apple giữ cùng một danh sách các thiết bị từ một phiên bản iOS sang phiên bản tiếp theo: iOS 9 chẳng hạn, hỗ trợ tất cả các iPhone và iPad tương thích với iOS 8. Nhưng chúng ta thường hoài nghi về việc liệu các thiết bị cũ thực sự có thể đối phó với các yêu cầu xử lý lớn hơn được trình bày bởi phần mềm mới hay không.

Tuy nhiên, thời gian này có thể khác. Sự nhấn mạnh của Apple về những cải tiến hiệu suất của iOS 12 trên iOS 11 cho thấy rằng thiết bị cũ hơn có thể thực sự tăng tốc bằng cách nâng cấp, mặc dù chúng tôi muốn tự mình xem.

Ngày phát hành / tính khả dụng

iOS 11 hiện đã hết cập nhật. iOS 12 sẽ ra mắt vào mùa thu. Nhưng có thể thử nghiệm nó trước đó. Kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2018, phiên bản iOS hiện tại là 11.4, vì vậy bất kỳ ai chọn cập nhật iPhone hoặc iPad sẽ nhận được điều đó (giả sử thiết bị tương thích).

Hiện tại iOS 12 chỉ có sẵn dưới dạng bản beta thử nghiệm phát hành trước cho các nhà phát triển phần mềm, nhưng bản beta công khai sẽ có sẵn vào cuối tháng 6.  Sự ra mắt công khai của iOS 12 sẽ được giới thiệu vào mùa thu – có thể là vào tháng Chín.

Quyền lợi người dùng

Bản cập nhật iOS có xu hướng tích lũy hơn là biến đổi – thêm các tính năng hiện có, thay vì thay đổi mọi thứ – và iOS 12 cũng không ngoại lệ.

Người hâm mộ Animoji, sẽ có cơ hội tạo ra Memoji của riêng mình hoặc sử dụng bốn Animoji mới, nhưng những gì có trong iOS 11 vẫn được giữ lại. Tương tự như vậy đối với nhóm FaceTime của iOS 12 (giao diện xấu) không ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tận hưởng FaceTime tiêu chuẩn, các phím tắt Siri và giới hạn ứng dụng là các tính năng tùy chọn không ảnh hưởng đến trải nghiệm nếu bạn không quan tâm. Và giao diện không bị thay đổi hoàn toàn (ví dụ như trong iOS 7) nên sẽ không có quá nhiều việc làm cho những thứ khác biệt.

Khi bạn cập nhật tốc độ hứa hẹn sẽ tăng lên trên các thiết bị cũ và thực tế là tất cả iPad và iPhone tương thích iOS 11 sẽ có thể chạy iOS 12, thực sự không có lý do nào để không nâng cấp từ iOS 11 lên iOS 12. Chắc chắn, sẽ rất khó để quay lại iOS 11 khi bạn đã nâng cấp, nhưng chúng tôi không thể nghĩ tại sao bạn lại muốn vậy.

Và như đã đề cập ở trên, có rất nhiều nội dung hay trong bản cập nhật mới. Group FaceTime là một bước tiến quan trọng đối với Animoji, các phím tắt giúp Siri mạnh mẽ hơn nhiều, Screen Time và các tính năng liên quan khác là một bước đáng ngưỡng mộ hướng tới một môi trường lành mạnh hơn về công nghệ và tình trạng nghiện thiết bị. Và chính yếu vẫn là mọi người đều thích tăng tốc.

Nói cách khác, chúng tôi hết lòng khuyên bạn nên nâng cấp từ iOS 11 lên iOS 12 khi bản phát hành thứ hai ra mắt công chúng vào mùa thu. Bạn có thể muốn thử nó trong phiên bản beta trước đó, nhưng hãy nhớ rằng đây sẽ là phần mềm chưa hoàn chỉnh và có thể làm hỏng thiết bị của bạn – vì vậy hãy cài đặt nó trên iPhone hoặc iPad thứ cấp thay vì thiết bị bạn dùng trong công việc.

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Thử so sánh IOS 11 và IOS 12 trước khi quyết định nâng cấp
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan