Tại sao giá điện thoại iPhone và Android sẽ còn cao hơn nữa

Bạn nghĩ rằng trả $ 1.000 cho một chiếc iPhone là rất cao? Nó có thể chỉ là khởi đầu. Trả một ngàn đô la cho một chiếc điện thoại không còn buồn cười nữa. Trong thực tế, nó có lẽ là bình thường thôi. Khi Apple phá vỡ rào cản 1.000 đô la cho iPhone X vào tháng 9 năm ngoái, các nhà phê bình chế nhạo với mức giá cắt cổ của nó. Họ nghi ngờ mọi người sẽ thâm nhập sâu vào ví của họ cho một chiếc điện thoại đắt đỏ hơn hai chiếc iPhone hoàn hảo khác, iPhone 8 và iPhone 8 Plus . Các nhà phê bình đã sai. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong tháng 7 rằng iPhone X đã bán hết mọi thiết bị Apple khác trong mỗi tuần kể từ khi nó được bán vào ngày 3 tháng 11 năm 2017.

Với doanh số bán hàng mạnh mẽ của iPhone X, Apple đã chứng minh rằng người mua chính thống sẵn sàng trả gần như rất nhiều cho điện thoại di động như cho một máy tính xách tay mạnh mẽ. Và với những tin đồn về một chiếc điện thoại iPhone X Plus thậm chí còn đắt hơn trong tháng 9 năm 2018 này, động thái của Apple đã mở ra kỷ nguyên của chiếc điện thoại trên 1.000 đô la có thể đang được khởi đầu.

Apple không đơn độc trong việc thúc đẩy giá điện thoại di động cao hơn bao giờ hết. Creeping giá trên điện thoại di động cao cấp từ Samsung , Huawei và thậm chí “giá trị” của OnePlus phát tín hiệu rằng tăng giá là điều bình thường.

Chỉ trong hai năm, chi phí của điện thoại Galaxy của Samsung cho người mua ở Mỹ đã tăng 15,1% so với Galaxy S7 vào năm 2016 so với Galaxy S9 năm nay , trong khi dòng sản phẩm Huawei P đã tăng 33% kể từ năm 2016 – và thậm chí không có tài khoản rẻ cho sự tồn tại của một mô hình ” Pro “.

Nhưng sự nhảy vọt lớn nhất của tất cả thuộc về các điện thoại OnePlus, có giá từ năm 2016 đã tăng 32,6 phần trăm ở Mỹ và 42,6 phần trăm ở Anh.

Xu hướng của các thiết bị cầm tay ngày càng đắt đỏ ở tầng trên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của điện thoại di động như một thiết bị mọi thứ cho giao tiếp, công việc, nhiếp ảnh và giải trí. Và như sức mạnh xử lý, công nghệ máy ảnh, tuổi thọ pin và tốc độ dữ liệu internet được cải thiện ở thế hệ sau, giá trị mà mọi người gắn vào điện thoại chắc chắn sẽ tăng lên.

Tin tức liên quan Cách để Google Maps có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian

“Người tiêu dùng đang chuẩn bị để trả phí bảo hiểm cho một chiếc điện thoại di động bởi vì nó được cho là sản phẩm quan trọng nhất trong cuộc sống của họ”, Ben Wood, nhà phân tích nghiên cứu chính của CCS Insight cho biết.

Giá tăng không phải là bất thường. Các thành phần nhanh hơn, tốt hơn như bộ vi xử lý và máy ảnh sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Tải trọng tài chính của nghiên cứu và phát triển vật liệu mới cũng được xếp vào sản phẩm cuối cùng. Và lạm phát ảnh hưởng đến chi phí của hàng hóa bên ngoài công nghệ.

Nhưng chi tiêu R & D và lạm phát không kể toàn bộ câu chuyện về chi phí leo thang của điện thoại. Bằng cách tăng giá điện thoại với mỗi năm lặp lại, Apple, Samsung và các nhà lãnh đạo khác trong ngành đang tạo ra phân khúc siêu cao cấp có thể giúp bán hàng trở nên sinh lợi hơn – điều quan trọng là mọi người bắt đầu giữ điện thoại của họ lâu hơn, ba năm trở lên.

“Mặc dù lô hàng điện thoại thông minh nói chung sẽ giảm nhẹ trong năm 2018, giá bán trung bình (ASP) của một điện thoại thông minh sẽ đạt $ 345, tăng 10,3 phần trăm từ $ 313 ASP vào năm 2017,” nhà phân tích IDC Anthony Scarsella cho biết trong IDC Worldwide Quarterly Mobile Phone Tracker , chia sẻ với các nhà báo vào tháng Năm. Giá cả sẽ nhảy vọt trên các điện thoại có tính năng đặc biệt, Scarsella nói thêm.

Sự tăng lên ngay lập tức đáng chú ý khi so sánh giá điện thoại từ ngày hôm nay với cùng một mô hình phát hành chỉ hai năm trước đây.

Giá của Apple đã tăng với tốc độ ổn định cho cả iPhone và iPhone Plus, làm cho chiếc iPhone X – cho đến nay là chiếc điện thoại đắt giá nhất từ ​​trước tới nay – một dòng sản phẩm cao cấp.

Giá Galaxy S, S Plus và Note của Samsung cũng đang tăng lên, với S9 Plus – một chiếc iPhone Plus và đối thủ iPhone X – nhích về phía giá iPhone X.

Chúng tôi thấy sự leo thang gây sốc nhất từ ​​OnePlus, giá của nó tăng lên mỗi một mô hình mới. OnePlus hiện đang đi đúng hướng cho hai biến thể mỗi năm. Ví dụ, OnePlus 6 ra mắt vào tháng 6 và OnePlus 6T có thể xuất hiện trong tháng 11. Xem xét quỹ đạo đi lên của thương hiệu, chúng ta có thể mong đợi OnePlus 6T bao gồm một vài tính năng hơn với chi phí cao hơn so với OnePlus 6.

“Sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh đã tăng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn, sự gia tăng về chất lượng và các thành phần trong ngành đòi hỏi để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao cũng tăng lên”, một đại diện của OnePlus cho biết.

Trên LG , “Các yếu tố chính bao gồm chi phí của các thành phần, giá cả của đối thủ cạnh tranh, ưu đãi, thuế quan, v.v.”, Ken Hong, giám đốc cấp cao của LG về truyền thông toàn cầu, cho biết trong một email. “Thực tế là, các chi phí đầu vào ngày đang tăng lên, vì vậy chúng tôi buộc phải tuân thủ”, việc thêm vào nhiều biến thể như LG V35 có tác động tích cực của việc giảm giá của mô hình trước đó, trong trường hợp này là LG V30.

Điều thú vị là Google đã giữ giá ổn định với Pixel 2 và Pixel 2 XL thế hệ thứ hai . Tuy nhiên, nếu Pixel 3 chúng tôi mong đợi vào tháng 10 sẽ có camera phía sau kép, toàn màn hình, không có giao diện bezel xác định trên thiết kế điện thoại thông minh hiện tại, Google có thể biện minh đẩy giá lên để phù hợp với mọi đối thủ khác.

Samsung nhận thức được vai trò của mình trong việc tăng giá điện thoại. Trong một cuộc gọi thu nhập trong tuần này, thương hiệu hứa sẽ giữ lại Note 9 sắp tới của mình ” giá hợp lý ” khi Samsung công bố điện thoại vào ngày 9 tháng 8. Năm ngoái Note 8 bán với giá khoảng 950 đô la Mỹ, 869 bảng Anh và AU $ 1,499 ở Úc, đã định giá chúng ở đầu thị trường.

Với công nghệ mới cho bút stylus S Pen của Note 9 và Apple phát triển vụ mùa tiếp theo của iPhone , rất có thể trong tháng Chín,không thể mong đợi các loại điện thoại như thế này giảm xuống dưới mức giá hiện tại.

Vì sao giá chi phí ngày càng tăng cao?

Điện thoại, giống như tất cả các thiết bị điện tử, bao gồm các bộ phận có nguồn gốc từ các nhà cung cấp khác nhau, và nếu chi phí của những chi tiết đi lên, nó chắc chắn đặt cược váo chi phí của điện thoại. Các thành phần phức tạp hơn, như chip Qualcomm Snapdragon 845, có thể đẩy giá điện thoại lên cao.

Nhu cầu lưu trữ nhiều hơn trong vài năm qua đã kích hoạt tăng giá, đẩy chi phí bộ nhớ và khiến các nhà cung cấp đầu tư xây dựng thêm nhà máy để đáp ứng nhu cầu, theo Wood.

Thêm nhiều máy ảnh phức tạp hơn như máy ảnh mặt trước 3D của iPhone X, hoặc nhiều ống kính hơn, giống như ba camera phía sau của Huawei P20 Pro, cũng tốn kém hơn. Và do đó, các vật liệu như thủy tinh hoặc gốm trang bị cho vỏ của điện thoại, hoặc trang bị nhôm trong ngành hàng không vũ trụ tạo vững chắc cho khung.

Bạn có thể đặt cược rằng điện thoại đầu tiên ra mắt với một màn hình kính kim cương hoặc kính chống va chạm mới, có khả năng chống nước, nắng, gió của Corning Gorilla Glass sẽ không hề rẻ. Nó cũng đắt đối với các công ty như Samsung để xây dựng một quy trình sản xuất hoàn toàn mới cho các yếu tố như kính cong và màn hình OLED linh hoạt.

Tuy nhiên, trong khi chi phí của tất cả các thành phần này – được gọi là Bill of Materials, hoặc BOM – có thể giải thích một phần lý do tại sao điện thoại cao cấp có giá cao hơn mỗi năm, nhiều chuyên gia nói rằng nhà phát hành đang tích lũy lợi nhuận của họ.

Sẽ có một phản ứng dữ dội ngay lập tức trên phương tiện truyền thông xã hội: ‘Thật là một sự phẫn nộ!’ và sau đó mọi người sẽ lặng lẽ đi và mua nó.

“Tôi chắc chắn chấp nhận rằng một số yếu tố của chi phí đến từ các thành phần và quá trình sản xuất … nhưng không phải theo biên độ lớn”, Wood cho biết trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng Bảy. “Tôi cũng tin rằng Apple đã đưa ra quyết định chiến lược để tăng giá của chiếc iPhone hàng đầu để tối đa hóa lợi nhuận trên danh mục đầu tư thực sự tuyệt vời”.

Carolina Milanesi, một nhà phân tích của Creative Strategies, đồng ý.

“Chắc chắn sẽ có nhiều điện thoại hơn bao giờ hết,” cô nói trong một email. “BOM chắc chắn đang phát triển cho các thiết bị này, nhưng tôi nghĩ rằng có một lợi nhuận cao cấp được áp dụng bởi các thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của họ bởi vì chúng là biểu tượng trạng thái.”

Giá trần ở đâu?

IPhone X $ 1000 của Apple (kỹ thuật $ 999 không có thuế), rõ ràng chỉ là khởi đầu. “Miễn điện thoại là thiết bị máy tính thay thế của chúng tôi suốt cả ngày, người mua sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn”, Milanesi cho biết.

Trong việc thiết lập tiền lệ cho một chiếc điện thoại 1.000 đô la mà mọi người được chứng minh là sẽ mua, Apple đã thiết lập một điểm giá mới không chỉ cho chính nó mà còn cho toàn bộ ngành công nghiệp di động.

Khi sản xuất chiếc điện thoại đắt nhất của Apple từ trước đến nay, công ty đã hoàn toàn đại tu thiết kế của điện thoại, loại bỏ nút Home mang tính biểu tượng và trở thành người đầu tiên sử dụng công nghệ cảm biến chiều sâu 3D để mở khóa thiết bị.

Thiết kế này cho phép Apple cung cấp cho iPhone X một màn hình lớn hơn iPhone 8 Plus, trên một cơ thể gần như nhỏ như iPhone 8. Cuối cùng, Apple thực thi giao diện “cao cấp” của iPhone X bằng cách cung cấp các tính năng độc quyền của thiết bị này, như các biểu tượng cảm xúc hoạt hình 3D, được gọi là Animoji, mà hai chiếc iPhone khác cho năm 2017 không có.

Bây giờ, khi chúng ta đi vào mùa thu của iPhone, Apple có cơ hội để lặp lại trên một dòng mới của điện thoại iPhone X. “Có một phạm vi tuyệt vời để có [một chiếc iPhone] X Plus. Tại sao nó không phải là 1.200 đô la?”, Wood nói, thêm rằng mọi người sẽ chụp một chiếc iPhone X. đắt tiền hơn nữa “Sẽ có một phản ứng dữ dội ngay lập tức trên phương tiện truyền thông xã hội: ‘Thật là một sự phẫn nộ!’ và mọi người lặng lẽ đi mua nó. ”

Với ngày hôm nay của iPhone X Samsung, Huawei, OnePlus và những hãng khác có một lý do để làm theo như vậy. Ví dụ, ngay cả khi OnePlus 6 tăng chi phí khoảng 30 phần trăm nhiều hơn so với cùng một mô hình đã làm hai năm trước đây, bạn sẽ vẫn chỉ chi tiêu khoảng một nửa cho nó giống như cho một iPhone X, một giá trị tương đối mà nhiều người tìm thấy dễ dàng, đủ cạnh tranh cho một điện thoại “rẻ hơn” với các bộ phận cao cấp.

“Khi Apple công bố iPhone X cho một ngàn đô la … họ đã làm cho toàn bộ ngành công nghiệp một cú sốc,” Wood nói. “Điều đó đã cho tất cả các nhà sản xuất có một sự thỏa thích nhất định trong giá cả của Samsung và Huawei và những hãng khác.”

Nói cách khác, trong khi Apple có thể bỏ túi nhiều lợi nhuận nhất, thì giá iPhone X táo bạo của nó cũng giúp các đối thủ cạnh tranh kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi điện thoại.

Đừng lo lắng, điện thoại tầm trung vẫn phải chăng

Giá cao trên điện thoại hàng đầu có thể không có nghĩa là chi phí của mỗi điện thoại sẽ tăng lên.

Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt ở mức trung bình và thấp khi các điện thoại như Motorola Moto G6 và E5 trở thành thiết bị cầm tay tuyệt vời với mức giá tương đương mỗi năm: $ 250, £ 219 hoặc $ 399 trong trường hợp Moto G6 .

Thương hiệu Huawei’s Honour cũng đặc biệt tạo ra các thiết bị midprice, midtier có sự cân bằng giữa giá trị và chi phí, các thiết kế và tính năng phổ biến như khung viền mỏng và máy ảnh chế độ chụp chân dung mà mọi người thèm muốn. Xiaomi, Nokia , Oppo, Asus và các thương hiệu khác cũng giúp lấp đầy khoảng cách trên toàn thế giới bằng cách lặng lẽ tạo ra điện thoại cơ bản, giá cả phải chăng cho người mua bị nhạy cảm với chi phí.

Vì vậy, trong khi các thiết bị mạnh mẽ nhất vẫn bị khóa trên con đường dẫn đến giá cao nhất của họ, vẫn có nhu cầu mạnh mẽ về điện thoại tầm trung và thấp nhằm vào những người có ngân sách eo hẹp hoặc nhu cầu cơ bản hơn.

Nếu một chiếc điện thoại 1.000 đô la có vẻ quá thái quá, bạn có thể cần phải tìm vẻ đẹp trong một chiếc điện thoại khiêm tốn hơn, hoặc vượt qua cú sốc và chấp nhận rằng những ngày của một chiếc điện thoại hàng đầu trị giá 500 đô la đã là quá khứ.

No Tags

Bài viết liên quan