Quỹ phát triển bền vững của châu Âu cáo buộc Facebook thiếu trách nhiệm trong vụ bê bối dữ liệu

Người đứng đầu nhóm tài chính bền vững của Nordea, Sasja Beslik, cho biết quỹ phát triển bền vững của công ty sẽ không tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu Facebook. Giám đốc điều hành trích dẫn công ty truyền thông xã hội “thiếu trách nhiệm giải trình về cơ sở hạ tầng dữ liệu / chia sẻ dữ liệu của nền tảng, thiếu tính minh bạch và hành vi phản ứng kết hợp với sự giám sát gia tăng từ các nhà quản lý và các bên liên quan”.

Thực tiễn bền vững của một công ty quản lý tài sản lớn của châu Âu đang cấm đầu tư vào cổ phiếu Facebook .

Người đứng đầu nhóm tài chính bền vững của Nordea, Sasja Beslik, đã giải thích quyết định trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Năm.

“Nordea đã quyết định loại trừ Facebook khỏi khoản đầu tư của Quỹ Ngôi Sao Nordea”, ông nói trong một tweet.

Quỹ Ngôi sao của công ty đầu tư vào các công ty có “hồ sơ về trách nhiệm xã hội, môi trường và quản lý môi trường hàng đầu”.

Beslik cho biết động thái này đến sau khi Nordea tiến hành một cuộc điều tra về vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica và phản ứng của Facebook.

Tin tức mới nhất Cách chia sẻ vị trí của bạn với những người thân yêu để biết bạn an toàn

Cổ phiếu Facebook giảm hơn 10% trong tháng 3 sau khi các phương tiện truyền thông thông báo rằng dữ liệu từ hàng chục triệu hồ sơ Facebook đã được truy cập trái phép bởi công ty nghiên cứu Cambridge Analytica trước cuộc bầu cử năm 2016. Việc xử lý dữ liệu đã thúc đẩy các quy định quốc tế, kiểm toán nội bộ và đại tu các chính sách bảo mật của Facebook. Công ty đã thừa nhận họ đã không làm đủ để bảo vệ sự riêng tư của người dùng và hứa sẽ cải thiện.

Cổ phiếu của Facebook hiện thời đã hồi phục sau những tổn thất đó. “Các cuộc điều tra đã cho thấy sự thiếu trách nhiệm về an ninh dữ liệu / cơ sở hạ tầng chia sẻ dữ liệu của nền tảng, thiếu tính minh bạch và hành vi phản ứng kết hợp với sự giám sát gia tăng từ các nhà quản lý và các bên liên quan”, Beslik nói.

Vào tháng 3, Nordea đã tuyên bố sẽ tạm dừng các khoản đầu tư mới vào Facebook ba tháng trong Quỹ Ngôi sao của mình. Vào thời điểm đó, Facebook chiếm tỷ lệ 1,98 phần trăm trong quỹ Nordea Global Stars của công ty. Trong một thông cáo hôm thứ Năm, Beslik cho biết họ đã thoái vốn khỏi cổ phiếu Facebook của mình.

Nordea có 330 tỷ euro (382 tỷ đô la) tài sản được quản lý vào cuối năm 2017, theo trang web của họ thông báo chính thức.

No Tags

Bài viết liên quan