Qualcomm cố gắng làm giảm căng thẳng với Apple

Qualcomm đã mở rộng việc sử dụng mô hình cấp phép chi phí thấp hơn cho thế hệ tiếp theo của mạng dữ liệu di động trong một động thái có thể giảm bớt căng thẳng trong các cuộc đàm phán với hai khách hàng lớn, theo giám đốc cấp phép của công ty công nghệ không dây.

Ngành kinh doanh bằng sáng chế của công ty bán dẫn truyền thống đã cung cấp nhiều lợi nhuận cho Qualcomm, nhưng cũng tạo ra xung đột với các nhà sản xuất và nhà quản lý thiết bị cầm tay lớn.

Qualcomm đã mở rộng việc sử dụng mô hình cấp phép chi phí thấp hơn cho thế hệ tiếp theo của mạng dữ liệu di động, một động thái có thể giúp đàm phán với hai khách hàng bao gồm nhà sản xuất iPhone của Apple .

Ngành kinh doanh bằng sáng chế theo truyền thống đã cung cấp nhiều lợi nhuận cho Qualcomm nhưng cũng đã gây ra xung đột với Apple, Samsung Electronics và Huawei Technologies cũng như các nhà quản lý ở Trung Quốc , Hàn Quốc và Hoa Kỳ .

Các giao dịch mới có thể làm giảm tỷ lệ cấp phép mà Qualcomm nhận được trong khi làm cho doanh nghiệp đáng tin cậy hơn nếu nhà quản lý xem các điều khoản thuận lợi và hai khách hàng lớn – Apple và một công ty được cho là Huawei – giải quyết tranh chấp và tiếp tục thanh toán cho Qualcomm.

Nhiều người đọc Apple đang nghiên cứu siêu tai nghe không dây

Alex Rogers, người đứng đầu bộ phận cấp phép của Qualcomm, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, đặt tên cho Apple nhưng để lại cho Huawei không được đặt tên như là chính sách của công ty khi tranh chấp không trở thành công khai thông qua một thủ tục tố tụng của tòa án.

Rogers không bình luận trực tiếp về khả năng giải quyết tranh chấp của khách hàng. Apple và Huawei đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Qualcomm bán chip cho điện thoại di động nhưng có công nghệ cấp phép kinh doanh thứ hai, nhiều hơn cho mạng không dây. Việc kinh doanh cấp giấy phép đã tạo ra tranh cãi toàn cầu và dẫn đến hàng tỷ đô la tiền phạt quy định, một số trong đó vẫn còn trên kháng cáo.

Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay có thể cấp phép cho một trong hai bộ bằng sáng chế của Qualcomm: Bộ đầy đủ chi phí cho nhà sản xuất khoảng 5% chi phí của một chiếc điện thoại hoặc một bộ nhỏ hơn được gọi là “bằng sáng chế thiết yếu chuẩn” cho 3,25%. để thiết bị hoạt động trên mạng dữ liệu di động.

Trong quá khứ, hầu hết khách hàng của Qualcomm đều cấp phép cho cả hai bộ bằng sáng chế để tránh kiện tụng. Nhưng Qualcomm đã giải quyết những căng thẳng bằng cách giúp khách hàng dễ dàng cấp phép cho các bằng sáng chế tiêu chuẩn nhỏ hơn, chi phí thấp hơn và bằng cách thêm bằng sáng chế cho mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo vào suite mà không mất thêm chi phí.

Điều đó về cơ bản kéo dài một giải quyết năm 2015 với điều chỉnh chống độc quyền chính của Trung Quốc. Qualcomm đã bắt đầu cấp phép chỉ bằng sáng chế tiêu chuẩn cho mạng 3G và 4G cho các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc với tỷ lệ 3,25%. Hơn 100 nhà sản xuất thiết bị đã ký vào các giao dịch như vậy.

“Chúng tôi đã không hạ thấp tỷ lệ. Những gì chúng tôi đang làm là bao gồm nhiều công nghệ hơn, nhiều hơn (sở hữu trí tuệ) trong cung cấp mà không tăng giá”, Rogers nói thêm.

Qualcomm cũng công bố tuần trước rằng họ sẽ đánh giá mức phí bằng sáng chế của mình so với 400 đô la đầu tiên của giá bán ròng của điện thoại. Rogers nói rằng mức giá trước đó là 500 đô la, một con số quá cao giữa những người trong ngành nhưng Qualcomm không công khai.

“Những gì chúng tôi đang làm ở đây là tạo ra một nền tảng cho sự ổn định trong tương lai”, Rogers cho biết, mô tả việc cấp phép 5G của Qualcomm là “điều chỉnh thân thiện”.

Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà sản xuất thiết bị cầm tay khác sẽ lựa chọn bằng sáng chế tiêu chuẩn chi phí thấp hơn của Qualcomm chứ không phải là danh mục đầy đủ đắt tiền hơn.

“Những gì chúng tôi nhận thấy ở đây là sẽ có nhiều sự pha trộn hơn so với trước đây các công ty lựa chọn (bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn)”, Rogers nói. “Còn bao nhiêu nữa, tùy thuộc vào từng công ty riêng lẻ.”

Trong khi Qualcomm đã không tiết lộ công khai về tình trạng đàm phán với hai khách hàng lớn trong các tranh chấp về giấy phép, cách tiếp cận cấp phép bằng sáng chế cho các mạng 5G sắp tới sẽ khác với các phương pháp tiếp cận ban đầu cho mạng 3G và 4G trong những năm qua.

“Cả hai vấn đề (tranh chấp) này chủ yếu đang được xử lý trong khuôn khổ chương trình hiện tại mà chúng tôi đang cung cấp”, Rogers nói.

Bài viết liên quan