Nhận diện khuôn mặt trong điện thoại Iphone hoạt động thế nào?

Apple đã giới thiệu tính năng nhận dạng khuôn mặt độc quyền cho điện thoại iPhone X mới. Công nghệ này được gọi là Face ID , thay thế cho chức năng quét bằng dấu vân tay Touch ID. Nó sử dụng ” hệ thống camera TrueDepth “, bao gồm cảm biến, máy ảnh, và một máy chiếu chấm điểm, để tạo bản đồ 3D cực kỳ chi tiết  trên khuôn mặt của bạn, do đó mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại , nó sẽ tiến hành kiểm tra xác thực an toàn, không chỉ mở khóa mà còn thanh toán tiền mặt “nhanh chóng, dễ dàng và trực quan”, Apple phát biểu.

Đây là cách Face ID hoạt động.

Apple đã giới thiệu điện thoại Iphone 8, 8 plus, và iphone X. Một trong những tính năng nổi bật là bộ xử lý A11 Bionic mới của Apple, có công cụ Neural Engine mới giúp chăm sóc cho khách hàng thích “tự sướng”. Nó có khả năng nhận ra bạn vào bất cứ ban ngày hay đêm, và nó có thể thích ứng với những thay đổi như tóc và khuôn mặt.

Tính năng Face ID sử dụng phần cứng để xử lý, cùng với hệ thống camera TrueDepth mới của iPhone X , để xây dựng bản đồ khuôn mặt của bạn sau khi quét, có thể được sử dụng để mở khóa và thanh toán các khoản chi phí khác. iPhone X có các tùy chọn 64GB và 256GB, và như mong đợi, nó không hề rẻ, giá bắt đầu 999 USD.

Face ID là gì?

Với iPhone X, iPhone của bạn sẽ vẫn bị khóa cho đến khi bạn nhìn vào nó, và sau đó, gần giống như ma thuật, nó sẽ nhận ra bạn. Nhưng đó không phải là phép thuật; đó là nhờ Face ID. Apple mô tả nó như là “tương lai là cách chúng tôi mở khóa điện thoại thông minh và bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn”. Để làm cho Face ID hoạt động, Apple phải nhồi nhét nhiều phần cứng vào một khu vực nhỏ ở đầu màn hình.

Khu vực này được gọi là ” hệ thống camera TrueDepth “, và nó được tạo thành từ đèn flash, camera hồng ngoại , camera phía trước và máy quét chấm điểm . Nhưng đó không phải là tất cả. Ngoài ra còn có một cảm biến khoảng cách, cảm biến ánh sáng xung quanh, một loa và micro tất cả được đóng gói trong đó.

Hệ thống camera TrueDepth

Mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại iPhone X , hệ thống camera TrueDepth sẽ phát hiện khuôn mặt của bạn với đèn chiếu sáng ảnh điểm, ngay cả trong bóng tối. Máy ảnh hồng ngoại sau đó sẽ chụp ảnh, và quét chấm điểm sẽ quét hơn 30.000 chấm hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy được. Hệ thống sử dụng hình ảnh hồng ngoại và các chấm hồng ngoại, sau đó đưa qua bộ xử lý phân tích để tạo ra một mô hình toán học cho khuôn mặt của bạn.

Mạng nơ ron

Điện thoại IPhone X của bạn sẽ kiểm tra  mô hình toán học so với mô hình mà bạn đã thiết lập và lưu trữ trên thiết bị để xem nó có trùng hay không, nếu có thì nó sẽ mở khóa điện thoại của bạn . Apple cho biết họ thử nghiệm với hàng ngàn người trên khắp thế giới và xử lý một tỷ hình ảnh, và cùng với đó họ đã phát triển nhiều mạng nơ ron để tạo ra công nghệ Face ID này.

Bạn có biết Màn hình OLED của điện thoại iPhone X khác với màn hình LCD như thế nào?

Bộ xử lý trung tâm A11 Bionic

Để xử lý tất cả các dữ liệu cần thiết cho Face ID, Apple phải phát triển bộ xử lý A11 Bionic mới. Về cơ bản nó là chip A11 Bionic kết hơp với ứng dụng phần mềm. Nói cách khác, nó là phần cứng chuyên dụng được xây dựng cho các thuật toán học. Apple cho biết bộ phận phần cứng và phần mềm của họ đã phải cộng tác cực lực để đưa ra công nghệ này.

Nếu bạn có nhu cầu  thay pin iphone 4, 5, 6,7 plus hoăc SEép kính điện thoại iphone hoặc thay vỏ điện thoại iphone 4, 5, 6 , 7 plus zin với giá gốc, nhập khẩu từ chính hãng APPLE  Bạn có thể đến MAIGIA , Chi nhánh 1: 27C Tôn Thất Tùng P. Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM, Chi nhánh 2: 160A-B Bùi Thị Xuân, P.Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM

Bộ xử lý phức tạp này là một hệ thống một thiết kế lõi kép có thể xử lý được 600 tỷ thao tác mỗi giây và do đó có thể được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt trong thời gian thực. Tất nhiên, bạn không cần phải hiểu bất kỳ điều này, bởi vì như người sử dụng, Apple đã đảm bảo rằng Face ID  siêu thú vị và dễ sử dụng. Ví dụ như khi bạn thiết lập Face ID, bạn chỉ cần làm theo lời nhắc trên màn hình.

Cách thiết lập Face ID (nếu bạn bỏ qua quá trình đăng ký khi thiết lập iPhone X của mình)

Cài đặt Chạm Face ID & Passcode và nhập mật mã của bạn

Nhấn Đăng ký khuôn mặt (dưới Face ID)

Chạm Bắt đầu và làm theo lời nhắc trên màn hình

Bạn sẽ được yêu cầu đặt khuôn mặt của bạn trong một khung

Di chuyển khuôn mặt để máy có thể quét đúng

Khi thiết lập Face ID, Apple cho biết bạn cần phải di chuyển từ từ để Face ID có thể nhận ra khuôn mặt của bạn. Bạn chỉ cần thực hiện một lần khi thiết lập, giống như cách bạn thiết lập Touch ID một lần trên các phiên bản iPhone khác . Face ID sẽ đọc được khuôn mặt của bạn, vì vậy nếu bạn thay đổi kiểu tóc của bạn, đeo kính mát hoặc để râu, nó có thể thích ứng và nhận dạng được.

Face ID có thanh toán thay thế tiền mặt không?

Vâng, ngoài việc mở khóa điện thoại iPhone X , Face ID có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ thông qua Apple Pay. Bạn chỉ cần nhấn đúp vào nút bên cạnh, sau đó nhìn vào điện thoại iPhone của bạn để xác thực, và giữ nó gần thiết bị đầu cuối thanh toán.

Face ID có hoạt động với các ứng dụng không?

Có, Face ID cũng hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba , chẳng hạn như Mint, 1 pass và Thương mại điện tử khi khởi chạy.

Face ID có an toàn không?

Apple nói họ đảm bảo Face ID không thể bị giả mạo bởi những thứ như hình chụp sẵn. Họ thậm chí thử nghiệm với các nhà sản xuất mặt nạ chuyên nghiệp và các nghệ sỹ trang điểm ở Hollywood để tạo các xử lý phức tạp và do đó  bảo mật Face ID là những nỗ lực không thể bỏ qua. Dữ liệu khuôn mặt của bạn cũng được bảo vệ bởi một vùng an toàn trong chip A11 Bionic, và tất cả các quá trình xử lý được thực hiện trên chip.

Điều đó có nghĩa là dữ liệu khuôn mặt của bạn không được gửi tới máy chủ. Face ID yêu cầu bạn chú ý trong quá trình mở khóa, do đó, nếu bạn nhắm mắt, hoặc nếu bạn để quá xa, nó sẽ không mở khóa. Theo Apple, cơ hội để một ai đó có thể mở khóa iPhone của bạn bằng cách sử dụng Face ID tỷ lệ là 1/ 1 triệu – một sự cải tiến so với Touch ID.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai bạn bị mất điện thoại iPhone?

Theo giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple , Craig Federighi nói rằng “nó sẽ vô tác dụng nếu không được chính khuôn mặt của bạn mở khóa”, xem như nó chỉ còn là mô hình không hoạt động khi vô tình rơi vào tay người khác.

 

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Nhận diện khuôn mặt trong điện thoại Iphone hoạt động thế nào?
Thang điểm
51star1star1star1star1star

Bài viết liên quan