Máy tính đồ họa tốt nhất

Máy tính đồ họa tốt nhất

MAIGIA sẽ có bài viết hướng dẫn các bạn học tập và làm việc trong ngành thiết kế đồ họa cách chọn lựa cấu hình máy tính đồ họa tốt nhất trong tầm giá 15 triệu

1. Chọn chip CPU:

Theo cấu hình này mình chọn chip Xeon E3-1231 V3. Chip này socket 1150, tốc độ 3,4Ghz, Bộ nhớ cache L3 8MB. Nhiều bạn sẽ hỏi vì sao không chọn Chip Core i7 4790 hoặc chip Xeon dòng 1220 V3 (tiết kiệm hơn). Câu trả lời như sau:

Về hiệu năng dòng này không hề thua kém i7 4790. Tuy nhiên không tích hợp card đồ họa đi kèm nên giá thành rẻ hơn i7. Nhưng bộ máy này là máy đồ họa và game, nên đằng nào các bạn cũng gắn thêm card đồ họa rời, không sử dụng đến đồ họa tích hợp trong CPU, do đó bạn nên chọn dòng Xeon như mình để tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu đầu tư vào linh kiện khác. (Giá i7 4790 khoảng 7.345.000 Đ)
Chưa kể đến nếu bạn thiên về làm đồ họa (Hình ảnh, Video) thì chip Xeon có hiệu năng cao hơn hẳn i7. Việc này đã được nhiều anh chị làm thiết kế khuyến khích.
Còn vấn đề sao không chọn CPU Xeon E3-1220-V3 để tiết kiệm hơn. Thì thực ra chip 1220-V3 tốc độ xung nhịp thấp hơn (chỉ 3,1 Ghz so với 3,4 Ghz) và số nhân và luồng cũng thấp hơn 1231-V3 (4 core 4 threat so với 4 core 8 threat)

máy tính đồ họa

Máy tính đồ họa tốt nhất

2. Chọn Mainboard:

Sau khi chọn được chip CPU mình chuyển qua chọn mainboard, ở đây CPU chạy socket 1150, thế hệ thứ 4 (Haswell) do đó mình cũng phải chọn main có socket tương tự (LGA1150) và phải hỗ trợ CPU trong CPU Support list. Cuối cùng mình chọn main Gigabyte B85M-D3H vì những ưu điểm sau:

Thương hiệu GIGABYTE uy tín, độ bền cao
Giá thành rẻ vừa túi tiền
Model này hỗ trợ 4 khe ram DDR3, tiện nâng cấp thêm về sau
Có 2 khe PCI Express x16 hỗ trợ công nghệ AMD CrossFireX™ (gắn 2 card màn hình)

3. Chọn RAM

Mainboard của mình chọn hỗ trợ DDR3 (Ram 3) bus tối đa 1600. Nên mình chọn sử dụng RAM 3 Team Elite Bus 1600, gắn 2 thanh để chạy Dual channel, mỗi thanh 8GB. Ưu điểm của dòng RAM Team Elite:

Thương hiệu uy tín có tên tuổi
Giá thành rẻ
Có tản nhiệt đi kèm trên thân RAM

4. Chọn ổ cứng

Như bao cấu hình máy tính đồ họa khác, mình quyết định gắn 2 ổ cứng cho dàn máy này. 1 ổ cứng SSD để cài win. Giúp tăng tốc tối đa khi khởi động windows và thao tác trên phần mềm, trên game. 1 ổ HDD SATA 3 dung lượng lớn để chứa dữ liệu. (Bạn nào làm đồ họa cũng biết source đồ họa dung lượng nó lớn thế nào rồi đó)

Ổ cứng SSD Kingston 240GB, dòng UV400 là dòng mới ra, có tốc độ đọc ghi dữ liệu tương đối cao, mình test thực tế thì đạt khoảng 450MB/s.
Còn ổ cứng SATA 3 Seagate thì khỏi bàn về thương hiệu nhé. Tốc độ copy cũng nhanh, trên thực tế mình copy những file lớn có khi đạt 100MB/s (Chép từ SDD sang HDD)

5. Chọn card màn hình

Trong cấu hình này, mình quyết định chọn dòng VGA Chip Ati Radeon R7 250 của HIS, Đây là dòng giá cả khá bình dân nhưng thông số khá ngon.

Chip Ati Radeon R7 250
Dung lượng 2GB
Bộ nhớ DDR5
Công nghệ 128-bit

máy tính đồ họa

Máy tính đồ họa tốt nhất

6. Chọn bộ nguồn

Ở đây mình quyết định dùng nguồn AcBel cho nó tiết kiệm, hãng này ưu điểm là giá thành rẻ, công suất thực. Thiết kế không được đẹp mắt nhưng đầy đủ các cổng cần thiết khi muốn nâng cấp về sau. Ngoài ra cấu hình này không tốn quá nhiều điện nên công suất chỉ cần 400W là đủ.

Cổng CPU 4 + 4 pin
Cổng VGA 8 pin

7. Chọn chuột + bàn phím + thùng case

Chuột ở đây mình chọn dòng Eblue, Model EMS145 – Giá rất rẻ, nhưng cần vừa tay, bấm nhẹ ít gây tiếng động, có hỗ trợ điều chỉnh độ nhạy: 3 mức dpi
Còn bàn phím mình cũng chọn Eblue cho đồng bộ: Model EKM046 – Con này có 8 phím màu xanh, phím spacebar to, gõ khá êm. Nhược điểm là chữ thiết kế hơi phá cách nên bạn nào gõ phím không quen (phải nhìn phím) sẽ hơi bất tiện, được cái giá rẻ
Thùng máy thì thực tế mình chọn dựa vào quan sát thôi, không có thông số gì đáng nói, thùng này nhỏ gọn, nhưng khá cứng cáp, một bên có mặt nhựa trong suốt dễ quan sát bên trong thùng máy, quạt có đèn led nhìn cũng bắt mắt.

No Tags

Bài viết liên quan