Khi Microsoft giành được thị phần đám mây, các đối thủ cạnh tranh đang thay đổi lập trường của họ

Dữ liệu mới cho thấy Microsoft đang đặt cạnh tranh nhiều hơn với lãnh đạo thị trường điện toán đám mây công cộng, Amazon. Những phát hiện này là các sản phẩm của Google và Alphabet Google giải quyết một lĩnh vực then chốt mà Microsoft đã chấp nhận trước đó: “đám mây lai”.

Microsoft một lần nữa giành được thị phần nhiều hơn trong kinh doanh điện toán đám mây so với các đối thủ hàng đầu trong quý II, một công ty nghiên cứu công nghệ cho biết.

Những phát hiện cho thấy Microsoft đang đặt cạnh tranh nhiều hơn với lãnh đạo thị trường điện toán đám mây công cộng, Amazon . Chúng xuất hiện dưới dạng các sản phẩm phát hành Google của Amazon và Alphabet , giải quyết một lĩnh vực then chốt mà Microsoft đã chấp nhận trước đây: “đám mây lai”, nghĩa là khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đám mây và phần mềm chạy trong trung tâm dữ liệu của riêng họ. cả hai đều có một bộ công cụ chung.

Trong quý II, Microsoft Azure đã nắm giữ 14% thị phần trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, Synergy Research cho biết vào cuối ngày thứ Năm. Microsoft tăng 3% thị phần so với năm trước, trong khi Amazon ở mức 34% và Google tăng 1 điểm phần trăm, tăng 6%. Microsoft cũng có nhiều lợi nhuận hơn Amazon và Microsoft trong quý 4 và quý đầu tiên , theo tính toán của Synergy. (Thị trường này khác với phần mềm dưới dạng dịch vụ và không bao gồm các ứng dụng được lưu trữ như Microsoft Office 365, Salesforce).

Trong khi báo cáo thu nhập quý II vào thứ năm, Amazon báo cáo đám mây của nó tạo ra 6,11 tỷ USD doanh thu , tăng gần 49%. Microsoft không tiết lộ doanh thu hàng quý cho đám mây Azure của mình nhưng cho biết doanh thu của Azure đã tăng 89% . Google không cung cấp số lượng đám mây hoặc tốc độ tăng trưởng cho quý.

Tin nhiều người đọc iPhone X so với iPhone 8: iPhone nào là tốt nhất?

Trong cuộc gọi thu nhập ngày 19 tháng 7 của Microsoft, nhà phân tích Keith Weiss của Morgan Stanley đã hỏi CEO Satya Nadella về cách khách hàng thay đổi sử dụng Azure. Nadella trả lời rằng chưa có những thay đổi quyết liệt, nhưng thay vào đó, một cách tiếp cận rõ ràng trước đây, để cung cấp các công cụ tương tự để chạy các ứng dụng trong các trung tâm dữ liệu của tổ chức và trong đám mây của Microsoft để các công ty có thể di chuyển mọi thứ sang đám mây theo thời gian và đang thành công.

Microsoft đã sớm đón đầu thị trường công nghệ

Cách tiếp cận cung cấp các công cụ phổ biến cho các ứng dụng trên máy chủ và đám mây được gọi là “đám mây lai” và sản phẩm chính của Microsoft có tên là Azure Stack, được Microsoft công bố lần đầu tiên vào năm 2015.

“Mọi người sử dụng cả Azure Stack và Azure, để tiếp tục thúc đẩy rất nhiều tăng trưởng IaaS cho chúng tôi”, Nadella nói, đề cập đến loại cơ sở hạ tầng cụ thể như một dịch vụ.

“Chúng tôi rất vui khi nghe về sự tiếp tục kéo dài với Azure Stack khi chúng tôi nghĩ rằng nó cung cấp cho Microsoft một trò chơi điện toán đám mây lai độc đáo”, các nhà phân tích của Stifel dẫn đầu bởi Brad Reback đã viết vào ngày hôm sau.

Trong vài tuần qua, Amazon và Google đã đưa ra các thông báo để hỗ trợ đầy đủ hơn cho khách hàng muốn tiếp tục thực hiện công việc tính toán trên các máy chủ của riêng họ, thay vì chỉ sử dụng các đám mây công cộng.

Vào ngày 17 tháng 7, Amazon đã công bố các khả năng mới cho Snowball Edge, một thiết bị phần cứng ban đầu có nghĩa là một cách để thực hiện tính toán nhẹ và cuối cùng chuyển dữ liệu vào đám mây Amazon. Bây giờ khách hàng có thể chạy nhiều máy ảo EC2 tiêu chuẩn – mỗi trường hợp có thể thực hiện nhiều tác vụ tính toán – trên các hộp này. Các cá thể EC2 được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại tác vụ tính toán trong đám mây công cộng chính của Amazon.

“Nếu bạn cần chuyển một lượng lớn dữ liệu vào đám mây, hoặc nếu dữ liệu này nằm ở vị trí không dễ dàng đưa vào đám mây, chúng tôi cần cung cấp cho bạn các công cụ”, giám đốc công nghệ Amazon cho biết tại sự kiện công ty ở New York.

Sau đó, đầu tuần này, Google đã giới thiệu phần mềm đám mây lai được gọi là Nền tảng dịch vụ đám mây. Một trong những công nghệ mới là GKE On-Prem. GKE là viết tắt của Google Kubernetes Engine, một công cụ đám mây mà Google cung cấp để giúp khách hàng quản lý các thùng chứa – một giải pháp thay thế cho các máy ảo truyền thống hơn để chạy mã của lập trình viên. Công cụ mới tương tự, ngoại trừ nó có thể hoạt động trên cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu hiện có của công ty.

Amazon đã giới thiệu các công cụ khác để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của công ty trong quá khứ, như cung cấp khả năng truy cập rộng rãi hơn vào phiên bản Linux của Amazon và Google đã công bố quan hệ đối tác với các công ty bán thiết bị trung tâm dữ liệu của công ty như Cisco và Nutanix . Nhưng những động thái mới cho thấy các nhà cung cấp đám mây quan tâm nhiều hơn đến việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và các nhóm khác không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà cung cấp bên ngoài cho nhu cầu CNTT của họ.

“Tôi muốn hỗ trợ khách hàng bất kể nó ở đâu, và thực sự, nó không phải là một cuộc đua”, Giám đốc điều hành Google Cloud Diane Greene cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi đầu tuần này. “Đây là một trò chơi dài hạn, và chúng tôi muốn làm điều đúng đắn cho khách hàng, bởi vì chúng tôi muốn trở thành đối tác lâu dài của họ”.

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Khi Microsoft giành được thị phần đám mây, các đối thủ cạnh tranh đang thay đổi lập trường của họ
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan