Hoa Kỳ vừa chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Cuộc đua cho siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang đến giai đoạn tăng tốc. Trung Quốc đã dẫn đầu trong 5 năm qua, nhưng Hoa Kỳ đã tiến lên phía trước với Hội nghị thượng đỉnh. Đó là một siêu máy tính do chính phủ tài trợ 200 triệu USD được xây dựng cho Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge hợp tác với IBM và Nvidia .

Siêu máy tính là gì?

Các siêu máy tính ngày nay được tạo thành từ hàng nghìn bộ vi xử lý được kết nối và tốc độ của chúng đã tăng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua. Siêu máy tính đầu tiên, được phát hành vào năm 1964, được gọi là CDC 6600. Nó sử dụng một bộ vi xử lý duy nhất để đạt được 3 triệu phép tính mỗi giây. Trong khi điều đó nghe có vẻ ấn tượng, nó chậm hơn hàng chục nghìn lần so với iPhone.

Giám đốc Lab của Oak Ridge, Thomas Zacharia, nói, “Tôi đã luôn nghĩ về siêu máy tính như một cỗ máy thời gian, theo nghĩa nó cho phép bạn làm những việc mà hầu hết mọi người sẽ có thể làm trong tương lai.” Như ông giải thích, điện thoại thông minh ngày nay mạnh hơn các siêu máy tính được sử dụng trong những năm 1990 để làm việc trong dự án bộ gen người.

Hội nghị thượng đỉnh bao gồm hơn 36.000 bộ vi xử lý từ IBM và Nvidia có thể thực hiện 200 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Zacharia nói rằng những gì một máy tính điển hình có thể làm trong 30 năm Hội nghị thượng đỉnh sẽ có thể hoàn thành chỉ trong một giờ.

Hội nghị thượng đỉnh chiếm 5.600 feet vuông không gian sàn và có gần 200 dặm của truyền hình cáp. Nó sử dụng 4.000 gallon nước mỗi phút để giữ mát và tiêu thụ đủ năng lượng để chạy 8 nghìn ngôi nhà.

Tin mới nhất Facebook đang thử nghiệm đăng ký trả phí cho một số trang nhóm

Siêu máy tính được sử dụng cho các chức năng như dự báo thời tiết và xu hướng khí hậu, mô phỏng các thử nghiệm hạt nhân, thực hiện nghiên cứu dược phẩm và khóa các mã hóa. Một số dự án ban đầu cho Hội nghị thượng đỉnh bao gồm nghiên cứu các khuynh hướng di truyền đối với ung thư hoặc nghiện opioid.

Các siêu máy tính ngày càng nhanh hơn

Bằng cách vượt qua Trung Quốc, Mỹ đã leo thang sự cạnh tranh công nghệ giữa hai nước. Theo Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang nói với CNBC, “Không có câu hỏi nào về cuộc đua, nhưng đây không phải là cuộc đua không gian, đây là cuộc đua cho tri thức.”

Nhưng các siêu máy tính nhanh hơn đã ở trên đường chân trời. Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đều đang phát triển các máy móc mà họ nói sẽ vượt trội hơn Hội nghị thượng đỉnh. Các biên giới lớn tiếp theo là máy tính exascale, đó là máy tính có thể thực hiện một tỷ lần một tỷ phép tính mỗi giây.

John Kelly, Phó chủ tịch cấp cao về giải pháp và nghiên cứu nhận thức của IBM, nói, “Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm với một hệ thống mà mỗi một phần tỷ của một giây nó tính một tỷ phép tính. Chúng ta có thể mô hình hóa và mô phỏng các hệ thống mà chúng ta không thể biết được trong ngày hôm nay và chúng ta có thể khám phá từ những hiểu biết dữ liệu trên thế giới về những đột phá lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoa học, vật liệu, v.v … “

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Hoa Kỳ vừa chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan