Giữ bảo mật cho chính bản thân khi lướt mạng xã hội không chỉ riêng facebook

Nếu sự bê bối của Cambridge Analytica thuyết phục bạn rằng đã đến lúc phải thoát bỏ Facebook ra khỏi cuộc sống của bạn liệu có làm bạn trở nên vui và tốt hơn?

Tâm lý chống lại Facebook đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Thẻ từ khóa #deletefacebook đã được bật và tắt trong nhiều ngày ( thậm chí đã được xác lập bởi người sáng lập tỷ phú Facebook của WhatsApp) và từ khóa tìm kiếm “xóa Facebook” trên Google  ở mức cao nhất trong 5 năm .

Facebook xứng đáng bị như vậy. Mặc dù sẽ kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi nhiều cuộc điều tra vào Facebook và Cambridge Analytica có kết luận cuối cùng, điều đó rõ ràng hơn bao giờ hết Facebook không xứng đáng có sự tin tưởng của chúng ta.

Trong nhiều năm, Facebook khuyến khích một nền tảng cho phép các bên thứ ba tự do lấy cắp dữ liệu cá nhân khi họ có thể tránh làm điều đó. Tệ hơn nữa, Facebook nhắm mắt để mặc nhiên để những người lạm dụng chính các quy tắc mà Facebook đã đề ra.

Việc xóa Facebook có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng sẽ không thể khắc phục cơn ác mộng dữ liệu riêng tư mà chúng ta đã bị tiết lộ.

Trong nhiều năm, các nhà phát triển thường thu thập được một lượng thông tin cá nhân đáng kinh ngạc chỉ bằng cách cho phép chúng ta đăng nhập vào ứng dụng bằng câu đố hoặc trò chơi giải trí.

Cambridge Analytica đang nhận được sự quan tâm của chúng ta trong thời điểm này, nhưng họ không phải là công ty duy nhất có lợi từ thông tin của chúng ta. Trong nhiều năm, các nhà phát triển thường thu thập được một lượng thông tin cá nhân đáng kinh ngạc chỉ bằng cách cho phép chúng tađăng nhập vào ứng dụng câu đố hoặc trò chơi – đó là cách nền tảng được thiết kế với mục đích này. Hoặc mặc nhiên đó là một tính năng khi chúng ta đăng ký 1 tài khoản đăng nhập.

Nếu bạn có nhu cầu  thay pin iphone 4, 5, 6,7 plus hoăc SEép kính điện thoại iphone hoặc thay vỏ điện thoại iphone 4, 5, 6 , 7 plus zin với giá gốc, nhập khẩu từ chính hãng APPLE  Bạn có thể đến MAIGIA , Chi nhánh 1: 27C Tôn Thất Tùng P. Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM, Chi nhánh 2: 160A-B Bùi Thị Xuân, P.Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM

Bây giờ chúng ta cảm thấy chúng ta phải trả giá bao nhiêu cho tất cả những lần chúng ta hăm hở nhấn vào nút “login with Facebook”.

Mark Zuckerberg đã hứa hẹn sẽ điều tra mọi ứng dụng lạm dụng nền tảng của Facebook và sẽ cho mọi người biết liệu dữ liệu cá nhân của mình có bị ảnh hưởng hay không. Nhưng không có cách nào để khôi phục những thiệt hại đã xảy ra trước đó. Kết quả của các nhà phát triển vẫn có thể tích trữ dữ liệu thông tin Facebook cũ của chúng ta và chúng ta không thể làm gì để xóa.

Hầu như mọi thứ bạn trao đổi trên các mạng xã hội miễn phí trong cuộc sống kỹ thuật số đều nắm được nhiều thông tin theo nhiều cách mà bạn không thể biết. Các công cụ tìm kiếm, các nhà quảng cáo, các nền tảng thương mại điện tử và thậm chí cả nhà cung cấp dịch vụ miễn phí đều có một số lượng thông tin rõ ràng về bạn là ai, bạn ở đâu, và bạn thích điều gì.

Bạn nên xem Làm thế nào để khởi động lại khi điện thoại iphone X bị treo

Luke Stark, một nghiên cứu sinh thuộc trường cao đẳng Dartmouth và nhà nghiên cứu về tính riêng tư nói: “Bất kỳ nền tảng nào phổ biến mà chúng tôi sử dụng trên cơ sở hàng ngày đang thu thập các loại dữ liệu khác nhau về chúng ta đang được sử dụng để phát triển các hồ sơ cá nhân hoá cho các nhà quảng cáo”.

Chúng ta không thể hủy bỏ những tổn thất của quá khứ, nhưng hy vọng tốt nhất cho tương lai là không ngừng sử dụng các dịch vụ này với quan điểm bảo mật cơ bản từ chính bản thân. Chúng ta, với tư cách là công dân kỹ thuật số, cần phải có trách nhiệm hơn về dữ liệu của mình và chính chúng ta là người cho phép ai xem được những thông tin đó. Buộc các công ty phải dựa vào các quy định pháp luật để bảo vệ quyền cá nhân của người dùng. Đó là cách duy nhất để bảo vệ chính chúng ta.

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Giữ bảo mật cho chính bản thân khi lướt mạng xã hội không chỉ riêng facebook
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan