Facebook từng cho phép công ty Nga truy cập dữ liệu người dùng

CNN báo cáo rằng một công ty Nga có quan hệ Kremlin được phép thu thập dữ liệu từ người dùng Facebook trong tháng 5 năm 2015. Facebook nói với CNN rằng họ đang xem xét Mail.Ru như là một phần của cuộc điều tra vào việc xử lý dữ liệu người dùng sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Công ty nói rằng cho đến na đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng rằng Mail.Ru sử dụng sai dữ liệu người dùng.

Facebook đã cấp một công ty Nga có quan hệ với điện Kremlin một phần mở rộng thu thập dữ liệu , CNN đưa tin hôm thứ Ba.

Công ty truyền thông xã hội nói với CNN rằng phần mở rộng cho phép Mail.Ru Group thu thập dữ liệu bạn bè từ người dùng Facebook qua ngày giới hạn.

Theo CNN, Facebook cho biết Mail.Ru đã phát triển “hàng trăm ứng dụng Facebook”, chỉ hai trong số đó được cấp một phần mở rộng hai tuần. Công ty này nói với CNN rằng họ đang xem xét các ứng dụng này như là một phần của việc điều tra lạm dụng dữ liệu người dùng trong bối cảnh vụ bê bối Cambridge Analytica.

Facebook nói với CNN rằng họ đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Mail.Ru đã sử dụng sai dữ liệu người dùng.

Cambridge Analytica bị cáo buộc truy cập không đúng cách vào thông tin người dùng nhạy cảm với 87 triệu người dùng Facebook. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã bị điều trần trước Quốc hội với những câu hỏi về mối quan hệ của mạng truyền thông xã hội với các nhà phát triển bên thứ ba trên nền tảng của họ.

Một công ty internet của Nga có liên kết đến điện Kremlin là một trong những công ty mà Facebook đã đưa ra một phần mở rộng cho phép họ thu thập dữ liệu về những người dùng không biết mạng xã hội sau khi thay đổi chính sách.

Tin mới nhất Apple có thể thêm nhận diện khuôn mặt cho iPad mới, cập nhật Mac Mini vào cuối năm nay

Facebook nói với CNN hôm thứ Ba rằng các ứng dụng được phát triển bởi tập đoàn công nghệ của Nga Mail.Ru Group, đã được xem xét như là một phần của cuộc điều tra rộng hơn của công ty về việc lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook trong bối cảnh vụ bê bối Cambridge Analytica.

Facebook nói với CNN rằng Tập đoàn Mail.Ru đã phát triển hàng trăm ứng dụng Facebook, một số trong đó là các ứng dụng thử nghiệm không được công khai. Chỉ có hai ứng dụng được cấp một phần mở rộng, kéo dài hai tuần, điều đó sẽ cho phép họ thu thập dữ liệu của bạn bè ngoài giới hạn, Facebook nói.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố với CNN rằng mối quan hệ của Facebook với Mail.Ru xứng đáng được xem xét kỹ lưỡng hơn.

“Trong 6 tháng qua, chúng tôi đã biết rằng Facebook có ít quyền kiểm soát việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng của bên thứ ba. Bây giờ chúng tôi biết rằng công ty công nghệ lớn nhất ở Nga, có giám đốc điều hành thân thiết với Vladimir Putin, có khả năng hàng trăm ứng dụng được tích hợp với Facebook, thu thập dữ liệu người dùng. Nếu điều này là chính xác, chúng tôi cần xác định thông tin người dùng nào được chia sẻ với mail.ru và những gì có thể đã được thực hiện với dữ liệu sai phạm ”, Warner nói.

Trước năm 2015, trong một số trường hợp, khi người dùng Facebook tương tác với các ứng dụng được xây dựng bởi nhà phát triển bên thứ ba trên Facebook, nhà phát triển không chỉ nhận dữ liệu về người dùng đó mà còn về bạn bè của người dùng – bao gồm tên, giới tính, ngày sinh, vị trí , ảnh và những gì họ “thích” trên Facebook.

Vào năm 2014, Facebook thông báo họ đã thay đổi chính sách và sẽ hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển vào dữ liệu trên bạn bè của người dùng ứng dụng vào tháng 5 năm 2015.

Nhưng hai tuần trước, Facebook nói với Quốc hội rằng họ đã cho 61 công ty, bao gồm Mail.Ru, một phần mở rộng truy cập vào dữ liệu ngoài tháng 5 năm 2015. Việc nhập học có trong danh sách các câu trả lời bằng văn bản mà Facebook cung cấp cho Ủy ban Năng lượng và Thương mại.

Ime Archibong, phó chủ tịch đối tác của Facebook, nói với CNN hôm thứ ba rằng Facebook không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Tập đoàn Mail.Ru đã lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook, nhưng thừa nhận rằng cuộc điều tra đang tiếp tục và sẽ không trả lời nếu Facebook có khả năng xác định cách công ty Nga sử dụng dữ liệu có nguồn gốc từ Facebook.

Facebook sẽ không nói số lượng dữ liệu người dùng mà Nhóm Mail.Ru thu được hoặc nếu có bất kỳ dữ liệu nào thu được về công dân Mỹ. Công ty đã từ chối xây dựng các phương pháp xác định cách Mail.Ru có thể đã sử dụng dữ liệu cá nhân, trích dẫn sự bảo mật giữa Facebook và các nhà phát triển.

Archibong nói rằng Facebook đang dành nhiều nguồn lực đáng kể để điều tra các nhà phát triển ứng dụng, nhưng anh ta sẽ không nói liệu các ứng dụng được xây dựng của Nga có được ưu tiên cho việc điều tra người khác hay không.

Trong một tuyên bố bằng văn bản được cung cấp cho CNN sau cuộc phỏng vấn hôm thứ ba, Facebook VP Archibong cho biết, “Facebook là một công ty toàn cầu với người dùng trên toàn thế giới, vì vậy chúng tôi làm việc với các nhà phát triển trên toàn cầu để mang dịch vụ của chúng tôi đến mọi người ở mọi nơi – miễn là những nhà phát triển tuân thủ Mail.ru, một trong năm công ty internet lớn nhất thế giới, đã xây dựng các ứng dụng cho nền tảng Facebook và cho các nền tảng lớn khác, bao gồm iOS và Android trong nhiều năm qua. Mail.ru. Nếu chúng tôi tìm thấy lạm dụng, chúng tôi cấm các nhà phát triển. ”

Mail.Ru nói với CNN rằng họ đã không được Facebook liên lạc về việc điều tra về việc lạm dụng dữ liệu người dùng. Facebook đã nói với CNN rằng họ đã liên lạc với Mail.Ru về cuộc điều tra, nhưng không nói khi nào nó được công khai.

Mail.Ru Group được kiểm soát bởi USM Holdings, một công ty được thành lập bởi Alisher Usmanov, người được đưa vào danh sách của Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố vào tháng 1 của các tỷ phú Nga có quan hệ với điện Kremlin.

Nhà đầu tư Nga Yuri Milner là chủ tịch của Mail.Ru Group vào năm 2012. Milner nói với Forbes rằng ông là thành viên của ủy ban đổi mới của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev từ năm 2009 đến năm 2011.

Tờ New York Times đã báo cáo năm ngoái rằng Milner đã đầu tư vào Facebook và Twitter với hàng trăm triệu đô la từ các tổ chức nhà nước của Nga đã thông qua các công ty mạo danh, mặc dù các công ty của Milner đã bán những cổ phần đó. Trong các cuộc phỏng vấn cho báo cáo đó, Milner nói tiền của chính phủ Nga không khác với các khoản đầu tư quốc tế khác, và ông nói ông tập trung vào kinh doanh và từ thiện, chứ không phải chính trị.

Danh mục đầu tư lớn của Mail.Ru bao gồm một bộ phận chơi game trực tuyến. Mail.RU nói với CNN trong một tuyên bố rằng họ đã đưa ra khoảng 20 trò chơi trên Facebook.

Công ty cho biết họ đã hành động theo các điều khoản và điều kiện của Facebook và không thu thập dữ liệu về người dùng Facebook, bao gồm cả người Mỹ, ngoài việc quảng bá “trò chơi xã hội với cơ chế xã hội trong Facebook”.

Công ty cho biết người dùng Mỹ chiếm không quá 5% đối tượng ứng dụng Facebook của họ.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ra lệnh điều tra về việc lạm dụng tiềm năng dữ liệu người dùng Facebook được thu thập thông qua các ứng dụng của bên thứ ba một vài ngày sau khi câu chuyện Cambridge Analytica nổ ra vào tháng Ba.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của bạn và nếu không thì chúng tôi không xứng đáng được phục vụ bạn. Tôi đã làm việc để hiểu chính xác những gì đã xảy ra và cách đảm bảo điều này không xảy ra nữa”, Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào thời điểm đó.

Một nhà phát triển ứng dụng làm việc cho Cambridge Analytica năm 2014 đã xây dựng một cuộc khảo sát trực tuyến thu thập dữ liệu về hàng chục triệu người Mỹ, hầu hết trong số họ chưa bao giờ tải xuống hoặc thực hiện khảo sát. Cambridge Analytica tiếp tục làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump.

Những điều xảy ra sau vài tháng kể từ khi Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một nhóm được chính phủ Nga liên kết, thăm dò các nhà hoạt động Mỹ trên truyền thông xã hội, bao gồm cả Facebook, trong cuộc bầu cử năm 2016 và sau đó.

Vào tháng Tư năm nay, Facebook đã xóa các trang cho biết IRA đã chạy nhắm mục tiêu đến người nói tiếng Nga. Các trang tương tự vẫn hoạt động trên Vkontakte, một mạng truyền thông xã hội Nga thuộc sở hữu của Tập đoàn Mail.Ru.

Sandy Parakilas, một cựu nhân viên Facebook hiện đang làm việc tại Trung tâm Công nghệ Nhân đạo nói với CNN, “Thật không may là không có cách nào để Facebook biết điều gì đã xảy ra với dữ liệu khi rời khỏi máy chủ của họ, vì vậy không có cách nào để họ biết là bất kỳ sự lạm dụng nào không. “

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Facebook từng cho phép công ty Nga truy cập dữ liệu người dùng
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan