Facebook tiếp tục nói rằng “quá chậm” để hành động trên các vụ bê bối, nhưng tốc độ không phải là vấn đề duy nhất

Trong câu trả lời 748 trang gần đây của Facebook cho các thành viên quốc hội Mỹ, cụm từ “chúng tôi quá chậm” xuất hiện 47 lần. Tin nhắn của Facebook thừa nhận lỗi, xin lỗi, nhưng vẫn duy trì giả định rằng nó có thể tốt hơn, nhanh hơn. Nhưng có thể Facebook có vẻ ngây thơ, cẩu thả hoặc thậm chí chỉ là trang bị đầy đủ cho cảnh sát nền tảng của họ. Vấn để kiểm soát vẫn nằm ngoài.

Danh tiếng của Facebook đang chịu áp lực từ việc rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng tới 87 triệu người sử dụng, tính toán các thao tác hành động trên nền tảng quảng cáo của mình, và báo cáo từ Myanmar và Sri Lanka nói rằng các dịch vụ của Facebook đã được vũ khí hóa để đẩy mạnh các vấn đề phân biệt chủng tộc và diệt chủng.

Để giải quyết những vụ bê bối này, Facebook đã tạo ra một thông điệp cẩn thận: “Chúng tôi đã quá chậm”.

Đó là một thông điệp thông minh. Thừa nhận lỗi, xin lỗi nhưng duy trì giả định rằng bạn có thể được trang bị tốt hơn và nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng mọi người đều biết bạn có các công cụ và cách thức để chặn quảng cáo nước ngoài hấp dẫn hoặc giảm ngôn từ kích động thù địch hoặc giữ riêng tư thông tin cá nhân của người dùng – bạn chỉ không tiến hành đủ nhanh.

Đó là giải thích về cách cắt và dán của công ty trong các câu trả lời bằng văn bản cho Quốc hội, trong các cuộc phỏng vấn truyền thông và trong các tuyên bố chính thức từ CEO Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg . Trong câu trả lời 748 trang gần đây của Facebook cho các thành viên quốc hội Mỹ , cụm từ “chúng tôi quá chậm” xuất hiện 47 lần lặp đi lặp lại, những đoạn giống hệt nhau. (Facebook từ chối bình luận về tin nhắn.)

Bài viết hay iPhone X và OnePlus 6: Điện thoại nào có camera tốt nhất?

Đó là một thông điệp đặc biệt mỉa mai cho rằng một trong những hướng dẫn nội bộ của Facebook được sử dụng để “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ.” Và nó cũng có khả năng là một kết luận sớm.

Có thể công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới đã quá ngây thơ để nhận ra sự lạm dụng dịch vụ của mình. Zuckerberg thừa nhận trong lời khai chuẩn bị trước Quốc hội vào giữa tháng Tư, “Facebook là một công ty lý tưởng và lạc quan. Đối với hầu hết sự tồn tại của chúng tôi, chúng tôi tập trung vào tất cả những điều tốt đẹp mà mọi người có thể mang lại.”

Đôi khi họ ngây thơ với hàng tá lỗi, Sandberg thừa nhận với NPR , nói thêm, “Chúng tôi không nghĩ đủ về các trường hợp bị lạm dụng.”

Hoặc, Facebook có thể đã bắt gặp cái nhìn thoáng qua về hành vi sai trái nhưng đã bỏ qua nó – công ty chỉ mới thừa nhận chịu trách nhiệm về nội dung tồn tại trên nền tảng. Zuckerberg cho biết trong tháng Tư rằng công ty “rõ ràng” chịu trách nhiệm về những gì được chia sẻ trên trang web của mình, mặc dù việc duy trì Facebook không phải là một công ty truyền thông .

“Chúng tôi trả tiền để giúp sản xuất nội dung”, Zuckerberg nói sau đó. “Chúng tôi xây dựng phần mềm doanh nghiệp. Chúng tôi xây dựng các máy bay để giúp kết nối mọi người, nhưng tôi không coi mình là một công ty hàng không vũ trụ.”

Hoặc, những gì có thể là lựa chọn tồi tệ nhất: Facebook có thể không có công nghệ hoặc người kiểm soát nền tảng theo cách ngày càng cần phải được hoạch định, cho 2 tỷ thành viên và ảnh hưởng ngày càng tăng.

Một loạt các cơ quan chính phủ quốc tế đã đưa ra các cuộc điều tra để xác định xem Facebook đã biết bao nhiêu về sự rò rỉ về quyền riêng tư của họ và khi nào. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng FBI và SEC đã tham gia với Bộ Tư pháp trong một cuộc điều tra của Facebook, ngoài một cuộc thăm dò được xác nhận trước đó của FTC .

Kết quả của những câu hỏi đó có thể sẽ làm sáng tỏ liệu Facebook có ngây thơ hay cẩu thả hay không. Về việc liệu Facebook có được hay được trang bị cho kiểm soát nền tảng của nó hay không, bản thân công ty đang bắt đầu gợi ý ngược lại.

Facebook công bố hôm thứ ba một thỏa thuận tài năng cho trí thuệ nhân tạo của London dựa trên Bloomsbury AI, như báo cáo trước đây của TechCrunch . Đáng chú ý là sau nhiều tháng giới thiệu các đội ngũ nghiên cứu bí mật và mở rộng các chương trình kiểm tra thực tế, Facebook đang tìm kiếm nhân lực bên ngoài công ty.

Đáng chú ý và đáng khen ngợi. Thật khó để làm lỗi cho Facebook khi theo đuổi bất kỳ chiến lược nào có thể làm cho nền tảng của nó tốt hơn. Nhưng thật khó để tin rằng “diễn xuất” quá chậm là vấn đề duy nhất của Facebook. Và các giám đốc điều hành cấp cao của công ty nên dừng việc chỉ “xin lỗi và xin lỗi chúng tôi rất tiếc để điều đó xảy ra”.

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Facebook tiếp tục nói rằng "quá chậm" để hành động trên các vụ bê bối, nhưng tốc độ không phải là vấn đề duy nhất
Thang điểm
51star1star1star1star1star
No Tags

Bài viết liên quan