Chọn máy tính chơi game

Chọn máy tính chơi game

Sau khi đã nắm rõ nhu cầu của mình, bạn có thể chọn máy tính để bàn theo các hướng: gọn nhẹ, máy tính chủ đạo, kinh tế hay máy có hiệu suất cao. Và khi có điều kiện tìm hiểu các thành phần linh kiện bên trong máy tính, thì chắc chắn bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất để đảm bảo sức mạnh xử lý cho chiếc máy tính để bàn.

1. CPU

máy tính chơi game

Chọn máy tính chơi game

CPU là thành phần chủ lực nhất của chiếc máy tính. Các CPU có tốc độ clock càng cao thì hiệu suất càng lớn và dĩ nhiên giá thành cũng cao. Một điều cần xem xét ở đây là dung lượng cache: càng nhiều càng tốt . Core i3 và i5 có 4MB, còn Core i7 lên đến 8MB. Các máy tính all-in-one theo xu hướng hiện đại chỉ dùng vi xử lý khá yếu, tuy nhiên lại có ưu điểm là tỏa nhiệt ít hơn. Máy tính có CPU của Atom hiệu quả trong công việc soạn thảo văn bản và lướt web thông thường, giải trí thì khá hạn chế.

Dòng vi xử lý Core i3, i5 làm hài lòng đa số người dùng do giá thành ở mức trung bình, nhưng mang lại hiệu suất dual-core.

Các chip Core i7 thật sự mạnh mẽ với lõi tứ quad-core nhắm đến các game thủ yêu cầu đồ họa khủng, hoặc chuyên viên dựng phim, xử lý video.

Vi xử lý dual-core Pentium và Celeron là những dòng giá rẻ nhất.

Máy tính để bàn thường sử dụng CPU đến từ 2 hãng nổi tiếng nhất : Intel và AMD. Trong khi AMD có nhiều mức giá phù hợp cho cả dual-core và quad-core thì Intel lại có hiệu suất vượt trội hơn. Nếu bạn muốn sở hữu chip lõi tứ mà giá thành chấp nhận được, thì nên chọn AMD.

2. Card đồ họa

GPU ( khối xử lý đồ họa ) chịu trách nhiệm việc hiển thị mọi hình ảnh trên màn hình. Nếu như không phải dân chuyên game thì bạn có thể chọn máy tính có card đồ họa tích hợp sẵn trên mainboard. Sự ra đời của GPU tích hợp chính là giải pháp để giảm giá thành cho hệ thống, nhưng máy tính vẫn đủ sức để chạy các game đơn giản hay xem video độ phân giải cao.

Nếu công việc của bạn là render video, hoặc chuyên chơi game có yêu cấu hình cao, thì card đồ họa rời là lựa chọn bắt buộc. Các card rời cung cấp hiệu năng cao hơn hẳn so với chip tích hợp. Hãng card đồ họa phổ biến nhất là Nvidia, nguyên tắc là số của dòng card càng cao thì càng mạnh và giá thành cũng cao hơn. Bạn cũng nên chú ý đến mức độ tiêu thụ điện năng, kích thước và loại mainboard để chọn GPU phù hợp.

3. RAM

máy tính chơi game

Chọn máy tính chơi game

Hãy luôn nhớ rằng, bộ nhớ RAM càng lớn thì tốc độ xử lý của máy tính chơi game càng cao, bạn có thể chạy đồng thời nhiều chương trình. Tối thiểu hiện nay thì thanh RAM 4G được trang bị phổ biến, nhưng nếu muốn chuyên chơi game online, hay chỉnh sửa ảnh, video thì bạn nên đầu tư thanh RAM 8GB thậm chí 16GB.

Có 2 loại RAM: DDR2, DDR3 . Chuẩn DDR3 có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, giá đắt hơn. Và cũng giống CPU, tốc độ clock của RAM càng cao thì càng tốt. Khi có nhu cầu nâng cấp RAM, hãy xem xét bo mạch chủ có khe cắm RAM phù hợp hay không?

4. Case

Chọn case có thiết kế tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác tháo lắp, sửa chữa, ổ cứng trượt ra vào, có nhiều cổng USB

Phổ biến nhất là thiết kế tower và minitower có các lỗ đục trước trong case, định vị đấu nối ở mặt sau của mainboard

5. Ổ cứng

Để có được tốc độ cao thì bạn nên chọn SSD làm ổ lưu trữ các ứng dụng và hệ điều hành để tăng tốc khởi động máy, load game, còn ổ cứng truyền thống HDD dùng để lưu dữ liệu.

No Tags

Bài viết liên quan