Chip mới của Qualcomm khắc phục vấn đề lớn đối với điện thoại 5G

Các nhà sản xuất chip đã quản lý để thu nhỏ công nghệ mạng siêu nhanh với kích thước đủ để phù hợp với điện thoại thông minh. Qualcomm đã giải quyết được một vấn đề lớn đối với một biến thể nhất định của 5G: nhận được các chip đủ nhỏ để vừa với các thiết bị cầm tay.

Hôm thứ Hai, Qualcomm đã giới thiệu làn sóng QTM052 milimet mới và các mô-đun ăng ten tần số vô tuyến phụ tần số 6GHz QPM56xx. Họ làm việc cùng với Snapdragon X50 5G của công ty để mang lại tốc độ mạng siêu nhanh cho điện thoại thông minh . Các mô-đun sẽ cho phép các nhà sản xuất điện thoại che phủ âm thanh của sóng 5G, bao gồm phổ sóng ngắn hơn và sóng âm phụ 6GHz đáng tin cậy hơn nhưng chậm hơn.

Các mô-đun sẽ hiển thị trong các điểm nóng di động vào cuối năm nay và trong điện thoại thông minh trong nửa đầu năm 2019. Tốc độ tải xuống cao nhất có thể lên đến 5Gbps cho biến thể sóng milimét, mặc dù tốc độ thực tế cao hơn và bạn sẽ thấy trong điện thoại tương lên đến hơn 1.4Gbps, Qualcomm nói. Đó là nhanh hơn nhiều so với 4G hiện nay, đó là khoảng 70Mbps, và thậm chí nhanh hơn tốc độ dự kiến ​​của sub-6GHz của 400Mbps đến 500Mbps, công ty tiết lộ.

“Đây là một bước tiến mang tính đột phá,” Sherif Hanna, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Qualcomm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Phần thưởng cho việc sử dụng sóng milimét, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư, là rất lớn.”

5G, thế hệ tiếp theo của công nghệ di động, dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể tốc độ, độ phủ sóng và khả năng đáp ứng của các mạng không dây. Nó có thể nhanh gấp 10 đến 100 lần so với kết nối di động điển hình của bạn ngày hôm nay, và thậm chí nhanh hơn bất cứ thứ gì bạn có thể nhận được bằng cáp quang vật lý đi vào nhà bạn. Nó chỉ mất vài giây để tải xuống một bộ phim truyền hình đầy đủ và các bác sĩ sẽ có thể thực hiện các ca phẫu thuật từ xa trong thời gian thực.

Tin tức liên quan Hãy thử mẹo này nếu điện thoại của bạn mất kết nối dữ liệu liên tục

Tất cả các mạng di động gửi dữ liệu qua mạng không dây, với các mạng tiêu chuẩn sử dụng phổ tần trong các băng tần số thấp như 700 megahertz. Nói chung, tần số hoặc tần số càng cao, tốc độ bạn có thể đạt được càng cao. Lời hứa của 5G là nó có thể sử dụng dải tần số cao hơn, được gọi là sóng milimét, để gửi dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Những tín hiệu này hoạt động ở tần số 24GHz hoặc cao hơn, so với 600MHz đến 5.8GHz được sử dụng cho 4G ngày nay.

Một lượng lớn trong một gói nhỏ

Bắt những tốc độ cực nhanh bằng cách sử dụng phổ sóng milimét đi kèm với một số vấn đề. Tín hiệu chỉ có thể di chuyển trong phạm vi ngắn; nó bị dội ra khỏi các bề mặt cứng: và nó gặp khó khăn khi di chuyển quanh các góc hoặc những thứ quá dày như cây cối. Nó có thể đạt tốc độ tải lên đến 5 Gbps, Qualcomm nói, nhưng chỉ đơn giản là giữ bàn tay của bạn trên ăng-ten trên điện thoại chặn tín hiệu. Quang phổ tần số thấp hơn 600MHz cũng có thể được sử dụng cho 5G không có những vấn đề đó, nhưng nó không nhanh hay có khả năng xử lý nhiều công suất như sóng milimét.

Thật khó cho các công ty chế tạo những con chip đủ nhỏ để vừa vặn trong điện thoại và có thể tập trung vào phổ sóng milimet để nó có thể di chuyển xa hơn.

Modem 5G đầu tiên của Qualcomm và ăng-ten sóng milimet, mà nó thể hiện trong video YouTube vào đầu năm 2017 , quá lớn. Và Intel , một trong những đối thủ chính của Qualcomm cho các chip 5G sắp tới, vào tháng 2 tại Mobile World Congress đã trưng bày một chiếc PC 5G có hai chân đế để giữ công nghệ 5G, một cái gì đó quá lớn đối với điện thoại di động.

Nhưng Qualcomm hiện đã thu hẹp đáng kể công nghệ của mình – rất nhiều để cuối cùng nó có thể xuất hiện trên điện thoại thông minh.

“Sự đồng thuận chung là … nó không thể có được sóng milimet để làm việc trong điện thoại di động,” Hanna nói. Nhưng các mô-đun mới của Qualcomm là “một bước đột phá về công nghệ sẽ cho phép một thế hệ mạng mới cung cấp tốc độ internet không bao giờ có thể qua mạng không dây trước đây”.

Qualcomm đã từ chối chỉ định kích thước của các mô-đun mới, nhưng so sánh của CNET với một mô hình cho thấy chúng rộng bằng iPhone X, tức là 7,7 mm. Qualcomm có một phiên bản hơi hẹp hơn, có nghĩa là các nhà sản xuất điện thoại có thể đưa chúng vào những chiếc điện thoại mỏng hơn.

Công ty, mặc dù, nói rằng kích thước của các mô-đun không làm tăng độ dày của điện thoại. Trong các thiết bị mỏng hơn, hoặc trong các điện thoại có các cạnh cong, các mô-đun có thể nghiêng một chút để phù hợp hơn trong gói nhỏ hơn.

Mỗi mô-đun có khoảng 8 đến 12 ăng-ten và các nhà sản xuất điện thoại có thể sẽ nhúng ba mô-đun vào thiết bị của họ (mặc dù modem X50 có thể xử lý tối đa bốn). Họ sẽ truyền các chip ra trên thiết bị để điện thoại luôn có thể nhận được tín hiệu từ một thiết bị phát sóng.

“Bạn có thể có một cái ở bên cạnh, một cái ở phía trên và sau đó có thể là một ở phía bên kia,” Hanna nói. “Nó sẽ thay đổi cho các mô hình điện thoại tương lai.”

Với công nghệ 4G, ăngten điện thoại tỏa tín hiệu ra một loại tháp di động giống như đèn pha. Đối với sóng milimet, phương pháp đó sẽ kết thúc gửi tín hiệu không đến đâu. Thông thường, thiết bị 5G sẽ phải có đường ngắm tới tháp di động không có tòa nhà nào khác hoặc thậm chí là cây cối. Nhưng với các mô-đun mới của Qualcomm, các tín hiệu được tập trung bởi một quá trình được gọi là tạo chùm tia, cho phép tín hiệu di chuyển lên đến 200 mét và thậm chí uốn cong xung quanh các tòa nhà, Qualcomm nói.

Modem X50 chỉ nhận dữ liệu từ một mô-đun tại một thời điểm, nhưng nó đồng thời giám sát các mô-đun khác để sao lưu. Nếu bạn đang nhận dữ liệu từ một mô-đun ở một bên của điện thoại và ai đó đi trước mặt bạn và chặn chùm tia, modem sẽ ngay lập tức bám vào tín hiệu từ một mô-đun khác.

Qualcomm đã gửi mẫu các mô-đun cho khách hàng của mình vào đầu tháng này.

No Tags

Bài viết liên quan