Cấu hình máy tính dành cho phòng net giá rẻ

Cấu hình máy tính dành cho phòng net giá rẻ

Bài viết sẽ đáp ứng nhu cầu lắp đặt phòng net hoặc muốn sở hữu máy tính chơi game cấu hình tầm giá 7,5 triệu đủ sức mạnh để chơi game online và giải trí cơ bản.

Máy tính để bàn hiện nay đã không còn giữ vị trí độc tôn như trước vì sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh như laptop hay smartphone… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa máy tính bàn sẽ “chết”, vai trò của nó trong một số công việc là điều không bao giờ có thể thay thế.

Với mục đích của bài viết hướng tới xây dựng cấu hình máy tính cá nhân có cấu hình tốt nhất ở mức giá 7 triệu nhằm đáp ứng đủ nhất nhất cho chơi game online – offline, Photoshop và dành cho những nhà đầu tư phòng net.

Thực ra ở tầm tiền này, ta có thể sử dụng CPU do AMD sản xuất do card đồ hoạ onboard của AMD thường khá mạnh. Tuy nhiên khi sử dụng CPU Intel ta có tính ổn định cao hơn, đặc biệt là card rời luôn giữ mức hoạt động cao tốt hơn card onboard. Bài sau chúng ta sẽ xây dựng cấu hình có tầm tiền thấp hơn, khi đó AMD mới thực sự “bá đạo”.

Bo mạch chủ (main) đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tính vì nó chính là “nhà chung” kết nối các linh kiện với nhau. Nên chọn main của các hãng danh tiếng như MSI, ASUS, GIGABYTE… Với mức giá khoảng 7 triệu đồng, ta chỉ được lựa chọn một số dòng main giá rẻ, tiêu biểu nhất là MSI H81M-P33 cho mức ổn định tương đối tốt.

Có khá nhiều sự lựa chọn CPU giá rẻ như Pentium Dual-core, Pentium Ivy Bridge… Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng tốt nhất, ta sẽ chọn Intel Pentium G3220 3.0G đời Haswell sẽ tích kiệm điện hơn, hiệu năng tốt hơn các dòng CPU cũ như Ivy hay Sandy Bridge

Ta không có nhiều sự lựa chọn về RAM ở tầm giá này, nổi bật nhất, có mức giá tốt, chế độ bảo hành cháy nổ ấn tượng là Gskill NS 4GB DDR3 Bus 1600Mhz. Mặc dù không được “đẹp mắt” nhưng dòng Gskill NS luôn được nhiều “thợ” giới thiệu khi mua máy có giá thành rẻ.

Nếu bạn là một cá nhân định kinh doanh phòng net thì có thể bỏ qua linh kiện HDD vì ngày nay, ta thường hay sử dụng máy chủ có khả năng lưu trữ nhằm tích kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua máy về nhà để chơi thì hay đưa ra sự lựa chọn về dung lượng bộ nhớ, 1T hay 500G? Nếu chọn mua 1T thì mức giá sẽ bị đẩy quá xa mức 7 triệu. Do đó hãy suy nghĩ thật kỹ.

Với 7 triệu, để lựa chọn VGA (card màn hình) không phải là điều dễ dàng. Những chiếc VGA phân khúc tầm thấp thường có hiệu năng không hơn card onboard tích hợp trong CPU là bao. Tuy nhiên, với việc giản lược các chi tiết khác, ta có thể chọn một chiếc VGA ưng ý là GAINWARD GeForce® GT 730 1GB GDDR5. Chiếc VGA này có hiệu năng tương đối ổn, đủ sức chơi hầu hết các game online hiện nay.

Với việc không mua HDD vì sử dụng máy chủ lưu trữ, ta sẽ có thêm tiền để mua VGA chất lượng hơn, có khá nhiều sự lựa chọn như GTX 650, HD 7770… tuy nhiên ta nên “cố” lên chút để lấy về GTX 750 của Zotac, một sản phẩm cho khả năng cao nhưng rất tích kiệm điện, đây là một yếu tố mà các nhà đầu tư cần xem xét.

Nguồn máy tính (PSU) là nơi cung câp điện cho cả dàn máy tính chơi game. Với cấu hình như trên thì ta chỉ tiêu thụ không quá 200W điện, do vậy chỉ với Antec BP 300 cho công xuất thực 300W cũng đủ để cho hiệu năng máy ổn định.

máy tính chơi game

Cấu hình máy tính dành cho phòng net giá rẻ

Nếu bạn là người có ý định kinh doanh phòng net:

MSI H81M-P33
Intel Core™ Pentium G3220 3.0G
RAM Gskill NS 4GB DDR3 Bus 1600Mhz
ZOTAC GeForce GTX 750 1GB DDR5 128bit
Nguồn Antec BP 300 300W
Case Golden Field 1076B

Nếu bạn là cá nhân mua máy tính về nhà sử dụng:

MSI H81M-P33

Intel Core™ Pentium G3220 3.0G

RAM Gskill NS 4GB DDR3 Bus 1600Mhz

HDD Western Caviar Blue 500GB 7200Rpm

VGA ZOTAC GT730 2G DDR3 128bit Sysnergy Edition

Nguồn Antec BP 300 300W

Case Golden Field 1076B

No Tags

Bài viết liên quan