Cách kiểm soát mọi người có thể nhìn thấy thông tin của bạn trên Facebook

Dữ liệu bạn đang chia sẻ trên Facebook đang được sử dụng cho các mục đích có thể không tốt. Bạn có thể giúp bảo vệ mình bằng cách làm theo một vài nguyên tắc, như tránh các ứng dụng của bên thứ ba và đảm bảo bạn bè của bạn đang sử dụng các tính năng bảo mật tốt hơn hoặc bạn có thể rời khỏi ứng dụng Facebook.

Vào cuối tuần, The New York Times và The Observer tiết lộ rằng Cambridge Analytica đã trả tiền để có được thông tin cá nhân trên hơn 50 triệu người sử dụng Facebook .

Thông tin cho phép công ty cung cấp dịch vụ cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Donald Trump , bao gồm việc tạo ra “những người dùng mục tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số và kêu gọi gây quỹ, khảo sát số cử tri đi bầu” và nhiều hơn nữa, theo báo cáo.

Đó là một lời nhắc rằng những gì bạn làm trên Facebook có thể không phải lúc nào cũng được bảo mật như bạn nghĩ.

Đã đến lúc tăng gấp đôi cài đặt bảo mật trên Facebook của bạn. Nếu không hãy xóa hoàn toàn tài khoản của bạn, có thể không đảm bảo rằng dữ liệu của bạn thực sự là bảo mật, nhưng các bước này có thể giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu  thay pin iphone 4, 5, 6,7 plus hoăc SEép kính điện thoại iphone hoặc thay vỏ điện thoại iphone 4, 5, 6 , 7 plus zin với giá gốc, nhập khẩu từ chính hãng APPLE  Bạn có thể đến MAIGIA , Chi nhánh 1: 27C Tôn Thất Tùng P. Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM, Chi nhánh 2: 160A-B Bùi Thị Xuân, P.Phạm Ngũ Lão, Q .1, TPHCM

1. Hãy coi chừng những “câu đố” thú vị và ứng dụng

Một trong những cách các nhà nghiên cứu có thể thu thập thông tin về người sử dụng Facebook là thông qua “các câu đố cá nhân”. Những điều này khá phổ biến trên mạng, và người dùng có thể thấy chúng như là một trò chơi giết thời gian hấp dẫn để tìm hiểu thêm về bản thân. Một số trong những câu đố này cho phép Trung tâm Tâm lý học Đại học Cambridge thu thập thông tin cá nhân từ các hồ sơ của Facebook, bao gồm từ bạn bè và các hoạt động, Times cho biết. Hãy nhớ rằng: Không có gì là miễn phí. Nếu bạn nhập dữ liệu về bản thân, đặc biệt là trong ứng dụng của bên thứ ba bất kỳ, bạn sẽ mắc sai lầm.

2. Thay đổi cài đặt bảo mật của bạn

Facebook có nhiều cài đặt bảo mật dành cho người dùng, mặc dù bạn có thể không biết về chúng. Bạn có thể quản lý riêng bằng cách nhấn vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải của Facebook, chọn “Cài đặt” và sau đó chọn “Bảo mật”. Ở đây, bạn có thể kiểm soát những người xem các bài đăng, số điện thoại, yêu cầu kết bạn và hơn thế nữa. Xem xét thay đổi các cài đặt này để chỉ bạn mới có thể thấy dữ liệu này. Hãy nhớ rằng: Nếu một người bạn chia sẻ một câu đố như đã đề cập ở trên, bạn có thể từ bỏ danh sách bạn bè từ người này.

Bài viết liên quan Cách xem và thoát khỏi các ứng dụng truy cập vào dữ liệu Facebook của bạn

3. Hãy cẩn thận với những người bạn

Điều đó đưa chúng ta đến điểm tiếp theo: Hãy cẩn thận với những người bạn của bạn. Nếu bạn bè của bạn không sử dụng cài đặt bảo mật nghiêm ngặt, thì những người khác có thể chia sẻ hoặc xem những bức ảnh và bài đăng khác mà bạn được gắn thẻ. Facebook nói rõ điều này: “Hãy nhớ rằng, bạn bè của bạn kiểm soát những người có thể nhìn thấy bạn của họ trên Timeline . Nếu mọi người có thể thấy bạn của bạn trên một thời gian, họ sẽ có thể nhìn thấy nó trong News Feed, tìm kiếm và những nơi khác trên Facebook.  Xem xét việc kê gọi bạn bè của bạn để tăng cài đặt bảo mật của họ và chỉ kết bạn với những người bạn biết và tin tưởng.

4. Cân nhắc tránh các ứng dụng bên thứ ba

Bạn có thể bị cám dỗ cài đặt các trò chơi và các ứng dụng khác có sẵn qua Facebook nhưng làm như vậy cho phép các ứng dụng này khai thác dữ liệu cá nhân của bạn, bao gồm tên, ảnh, giới tính, mạng, tên người dùng, danh sách bạn bè và thông tin chi tiết khác. Bạn có thể quản lý ứng dụng có quyền truy cập bằng cách đi tới Cài đặt và chọn “Ứng dụng” ở bên trái màn hình. Bạn cần chia sẻ thông tin cá nhân của mình để co thể sử dụng ứng dụng nhưng bạn có thể bỏ chọn tùy chọn chia sẻ danh sách bạn bè, địa chỉ email và nhiều thứ khác.

5. Bật cài đặt bảo mật bổ sung

Bạn có thể tăng cường bảo mật Facebook của mình bằng cách nhận cảnh báo khi Facebook nhận thấy một đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt mà bạn thường không sử dụng. Bạn cũng nên bật tính năng xác thực hai yếu tố để mã được gửi đến điện thoại của bạn được yêu cầu khi mỗi lần bạn đăng nhập. Điều này sẽ giúp đảm bảo ngăn người khác truy cập vào tài khoản của bạn. Hãy nhớ rằng: Ứng dụng và bạn bè vẫn có thể chia sẻ một số dữ liệu này bất kể họ có đăng nhập vào tài khoản của bạn hay không. Để truy cập vào các cài đặt bổ sung này, hãy đi tới trang Cài đặt của Facebook, chọn “Bảo mật và Đăng nhập” từ phía bên trái và cuộn xuống phần “Thiết lập bảo mật bổ sung”.

6. Xem xét rời khỏi Facebook

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn, ít nhất là trong be bối dữ liệu Cambridge Analytica là thoát khỏi Facebook hoàn toàn. Như Matt Rosoff của CNBC đã giải thích trong một bình luận gần đây , người dùng Facebook đã học được rằng thông tin mà họ chia sẻ với Facebook “bây giờ có thể được sử dụng theo những cách mà họ không đồng ý.” CNBC có hướng dẫn về cách hủy kích hoạt tài khoản Facebook của bạn trong trường hợp bạn muốn rời khỏi faecebook hoàn toàn.

No Tags

Bài viết liên quan