Build cấu hình máy tính chơi game GTA V

Build cấu hình máy tính chơi game GTA V

Trong khi các diễn đàn ở nước ngoài bàn về việc build case chơi GTA V max setting với giá tối thiểu 1.000 USD, chúng ta vẫn có thể chơi game với mức giá rẻ hơn tận một nửa nếu biết cách chấp nhận với thiết lập thấp hơn một chút và độ phân giải 720p. Bộ máy tính chơi game này chưa bao gồm chuột, bàn phím, các thiết bị âm thanh và màn hình. Các linh kiện này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của người dùng. Giá tiền có thể biến động tùy thuộc vào thị trường.

máy tính chơi game

Cấu hình AMD

Mainboard: MSI A78M-E35 FM2

A78M-E35 FM2+ có thể không phải là mainboard hỗ trợ AMD tốt nhất, tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu cho tầm giá 11 triệu thì đây là một ứng viên sáng giá. Với 6 cổng USB (2 USB 3.0, 4 USB 2.0), 2 khe PCI-Ex cùng 3 cổng xuất màn hình cùng rất nhiều tính năng hỗ trợ khác hỗ trợ cho CPU/APU/GPU của AMD, đây rõ ràng là mainboard phù hợp cho những Game thủ không mạnh về túi tiền nhưng thừa sức chịu đựng vùng với niềm đam mê.

CPU: AMD Athlon X4 860K 3.7 GHz

Tuy còn mang nhiều nhược điểm như L2 Cache chỉ có 2MB, compute unit giới hạn ở mức 4, thế nhưng nếu kết hợp với mainboard ở trên người chơi vẫn sẽ có được một combo có hiệu năng cao nằm trong phân khúc giá bình dân. Với chưa tới 4 triệu đồng, mức giá này chỉ tương đương một con CPU Intel dòng cao cấp Core i5 và hiệu năng xử lý cũng tương đương thế! Liệu game thủ có phải ngại ngần đắn đo suy nghĩ khi nếu build 1 dàn Intel với cấu hình tương đương, họ phải tốn gần 6 hoặc 7 triệu đồng trong khi có thể sở hữu combo mainboard và CPU với hiệu năng tương tự mà giá chỉ thấp gần một nửa, có lẽ họ đã tự có câu trả lời.

Chú ý, AMD Athlon X4 – 860K không hề hỗ trợ đồ họa Onboard, vì thế cần phải có 1 VGA rời tương xứng. Lý giải cho điều này, đó chính là AMD muốn giảm giá thành của Athlon X4 – 860K và để tăng hiệu năng xử lý lên.

VGA: Sapphire Dual-X R7 265

Sapphire R7 265 Dual-X chỉ tóm gọn trong 1 chữ: Ngon! Hiệu năng tốt, giá hợp lý, hình thức đẹp, linh kiện ngon, nhiệt độ ổn – đây là tất cả những gì người dùng tìm kiếm ở một chiếc card đồ họa. Xét riêng về hiệu năng/giá thành, Sapphire R7 265 Dual-X vẫn kém một chút so với chiếc Zotac GTX 660 Synergy vô đối trong tầm giá. Tuy nhiên đánh giá tổng thể (tính thêm hình thức, nhiệt độ) thì chiếc card của Sapphire không hề kém cạnh, thậm chí còn nhỉnh hơn khi game thủ vốn là những người ưa thích hình thức. Thêm vào đó khả năng ép xung của sản phẩm cũng khá ấn tượng, hiệu năng tăng thêm tới 20%! Sở dĩ chúng ta có thể lựa chon R7 265 không cần đắn đo là vì cấu hình tối thiểu của GTA V chỉ đòi hỏi AMD HD 7750 1GB trong khi R7 265 mạnh hơn cũng kha khá, đủ để cân game ở cấu hình Medium – High với độ phân giải 720p, do đó để tiết kiệm game thủ không cần lựa đến các dòng R9 làm gì.

Ổ cứng: Seagate Barracuda 2TB

Với ổ 2TB, người dùng có thể chứa dữ liệu như game, tài liệu và chương trình giải trí độ nét cao một cách thoải mái. Ngoài ra, còn một tùy chọn là sử dụng SSD 64GB cùng ổ cứng 1TB, tuy nhiên SSD 64GB chỉ đủ để cài hệ điều hành cùng 1-2 game nặng, điều đó không thực sự hiệu quả và người dùng sẽ không tận hưởng được lợi ích của ổ SSD trong quá trình chơi game. Thay vào đó, việc tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ sẽ là phương án tối ưu hơn.

Ổ Seagate có chất lượng cao và tốc độ khá tốt. Đây là thương hiệu đã có mặt ở Việt Nam từ khá lâu và có được sự tin tưởng từ người sử dụng.

Ram: Kingmax Nano Gaming DDR3 – 8GB (2x4GB) – 1600MHz – PC3 12800

Với những người dùng máy tính phổ thông, cái tên Kingmax đến từ Đài Bắc có lẽ đã trở nên quá quen thuộc. Vốn nổi tiếng với các dòng sản phẩm RAM phổ thông, hiệu năng tốt nhưng giá rất cạnh tranh của mình, Kingmax gần đây cũng bắt đầu tập trung phát triển và quảng bá mạnh các dòng RAM cao cấp, Nano Gaming cũng chính là một sản phẩm như vậy.

Nguồn: Huntkey CP450H-450W

Với nguồn phụ 6 pin, R7 265 yêu cầu người dùng trang bị bộ nguồn công suất thực từ 400W trở lên. Vì thế chúng ta sẽ chọn nguồn 450W, không quá thừa cũng không quá thiếu từ Huntkey, một thương hiệu nổi tiếng chuyên về PSU giá bèo.

Case: tùy chọn

Game thủ có thể tự lựa chọn cho mình nhiều dòng case chỉ với giá từ 300 nghìn cho đến gần 600 nghìn đồng. Tuy nhiên cũng xin lưu ý thêm rằng nên mua những case ưu tiên thiết kế logic với nhiều vị trí tản nhiệt hơn là hầm hố. Ngoài ra người chơi có thể tự mod case với những dây đèn Led có giá chỉ từ 30k-50k/sợi hoặc mua thêm tản nhiệt có giá 50-100k/quạt ở khắp các cửa hàng hoặc khu chợ buôn bán linh kiện PC.

 

No Tags

Bài viết liên quan