Apple, Samsung giải quyết tranh chấp bằng sáng chế tại Mỹ

Apple và Samsung hôm thứ Tư đã giải quyết vụ tranh chấp bằng sáng chế trong năm đối với cáo buộc của Apple rằng Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của mình bằng cách sao chép thiết kế của iPhone. Các điều khoản giải quyết, nộp tại Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Quận phía Bắc California.

Vào tháng 5, một phán quyết của Mỹ đã trao cho Apple 539 triệu đô la, sau khi Samsung đã trả cho Apple 399 triệu đô la để bồi thường cho vi phạm bằng sáng chế. Samsung sẽ cần phải thực hiện một khoản thanh toán bổ sung cho Apple gần 140 triệu đô la nếu bản án được duy trì.

Tin mới nhất Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tự cắt giảm thời gian sử dụng Iphone

Cổ phiếu của Apple đã tăng 0,3 phần trăm tại $ 184,79, trong khi Nasdaq Composite đã giảm 1 phần trăm. Sàn giao dịch Hàn Quốc, nơi cổ phiếu của Samsung giao dịch, hiện đóng cửa.

Apple và Samsung là đối thủ cạnh tranh gay gắt cho nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, và số tiền tranh chấp trong các quyết định này dường như không có tác động đến lợi nhuận của cả hai. Nhưng vụ việc đã có tác động lâu dài đối với luật sáng chế của Hoa Kỳ.

Sau khi thua kiện, Samsung đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Vào tháng 12 năm 2016, tòa án đã nhất trí với lập luận của Samsung rằng vi phạm bằng sáng chế không phải bàn giao toàn bộ lợi nhuận từ thiết kế bị đánh cắp nếu các thiết kế đó chỉ bao gồm một số sản phẩm nhất định chứ không phải toàn bộ đối tượng.

Cuộc chiến bằng sáng chế dài hạn giữa Apple và Samsung cuối cùng đã kết thúc.

Hai gã khổng lồ điện thoại hôm thứ Tư đã thông báo một tòa án quận ở San Jose, California rằng “họ đã đồng ý trả và giải quyết các khiếu nại còn lại của họ và thỏa thuận trong vấn đề này.” Thẩm phán Lucy Koh, thuộc Quận Bắc California, đã ký lệnh bãi bỏ tất cả các vụ kiện với thành kiến, có nghĩa là một vụ kiện khác không thể được đệ trình trên cùng một yêu cầu bồi thường.

Các điều khoản giải quyết không rõ ràng.

Apple và Samsung đã tranh chấp trên các mẫu thiết kế và chức năng của điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ kể từ năm 2011. Đối với các công ty, cuộc chiến dài hạn có ý nghĩa nhiều hơn tiền. Điều thực sự bị đe dọa là thị trường cho thiết bị di động.

“Giải quyết này đánh dấu sự kết thúc chính thức của các cuộc chiến tranh bằng sáng chế điện thoại thông minh”, Brian Love, một giáo sư tại Trường Luật Đại học Santa Clara cho biết. “Vì vậy, nó có vẻ như một thời gian thích hợp để hỏi: Sau gần một thập kỷ kiện tụng, những gì đã được thực hiện?”

Ông lưu ý rằng Apple đã nhận được hàng trăm triệu đô la từ Samsung, nhưng họ không bao giờ thành công trong việc ngăn cản các sản phẩm Samsung bị loại ra khỏi thị trường. Và kể từ khi vụ kiện đầu tiên được đệ trình, thị phần cho Android, phần mềm hỗ trợ điện thoại của Samsung, đã tăng vọt. Năm nay, khoảng 85% của tất cả các điện thoại thông minh được vận chuyển trên thế giới sẽ chạy Android của Google, theo IDC. 15% còn lại sẽ chạy phần mềm iOS của Apple.

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế và các nhóm của chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra các sản phẩm sáng tạo làm hài lòng khách hàng “, công td9a4Apple cho biết. “Trường hợp này đã luôn luôn được nhiều hơn tiền bạc.Tôi đã đốt cháy cuộc cách mạng điện thoại thông minh với iPhone và nó là một thực tế là Samsung đã sao chép thiết kế của chúng tôi. Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục bảo vệ công việc khó khăn và đổi mới của rất nhiều người tại Apple. ”

Trận chiến bằng sáng chế

Bản gốc Apple và Thử nghiệm Samsung vào năm 2012 đã quyến rũ Thung lũng Silicon và ngành công nghiệp công nghệ bởi vì nó phơi bày các hoạt động bên trong của hai công ty bí mật nổi tiếng. Nó chỉ là một trong nhiều trường hợp trên khắp thế giới khi các đối thủ tranh giành cả trên thị trường và trong phòng xử án. Hai công ty đã giải quyết các vụ kiện quốc tế của họ trong năm 2014 nhưng đã kiện tụng tại các tòa án Hoa Kỳ trong thời gian gần đây nhất là tháng Năm.

Apple và Samsung cũng có một trường hợp khác đang chờ xử lý có liên quan đến các thiết bị mới hơn, như Galaxy S3 của năm 2012.

Phán quyết ban đầu vào năm 2012 đã trao cho Apple $ 1.05 tỷ tiền bồi thường thiệt hại do vi phạm của Samsung. Tuy nhiên, Samsung đã kháng nghị vụ việc, dẫn đến hai đối thủ đến bù thiệt hại cho nhau và một phiên điều trần tại Tòa án tối cao về việc có thể quyết định thiệt hại bằng sáng chế thiết kế như thế nào.

Samsung cho rằng các yếu tố vi phạm chỉ là một phần nhỏ của điện thoại và họ chỉ phải trả tiền bồi thường cho những gì vi phạm, không phải cho toàn bộ thiết bị. Đây là một cách dễ dàng hơn để suy nghĩ về quan điểm đó: Nếu một công ty sở hữu một bằng sáng chế chỉ là một phần chiếc xe , nó sẽ không thể thu lợi nhuận từ toàn bộ chiếc xe.

Tòa án tối cao đã đồng ý với Samsung và cho biết các thiệt hại về bằng sáng chế thiết kế có thể dựa trên một phân đoạn của một sản phẩm, không chỉ toàn bộ sản phẩm. Nhưng không nêu chi tiết cách xác định sản phẩm vi phạm tổng thể là gì và đã gửi vụ việc trở lại tòa án quận. Trong tháng 5 tại San Jose , tòa án đã xác định rằng Samsung đã phải trả 539 triệu USD vì vi phạm năm bằng sáng chế với điện thoại Android được bán trong năm 2010 và 2011 trên 548 triệu USD mà Samsung đã trả.

Giá trị của các bằng sáng chế thiết kế

Bằng cách đạt được một thỏa thuận giải quyết, Apple và Samsung đang đưa vụ án nhanh hơn thay vì phải trải qua nhiều vòng kháng cáo hơn. Nhưng không giải quyết một câu hỏi có ý nghĩa rộng hơn cho tất cả các công nghệ: Bao nhiêu bằng sáng chế thiết kế có giá trị?

Các quyết định Tòa án Tối cao cho biết có thể thu hẹp những thiệt hại, nhưng tòa án lẩn tránh thiết lập các thông số thực tế.

Samsung đã hy vọng sẽ trả ít hơn cho vi phạm bằng sáng chế thiết kế trong thử nghiệm mới nhất. Nhưng 539 triệu đô la do bồi thẩm đoàn đặt ra nhiều hơn đáng kể so với số tiền bồi thường ban đầu là 399 triệu đô la. Không ngạc nhiên, Samsung đã kháng cáo bản án , yêu cầu tòa án bãi bỏ bản án hoặc ra lệnh tái thẩm. Công ty cho biết phán quyết là “quá mức” và không có bằng chứng rõ ràng.

Hiện tại, các bằng sáng chế thiết kế có thể được coi là một mối đe dọa mạnh mẽ chống lại các đối thủ, Sarah Burstein, một giáo sư luật của trường Đại học Oklahoma , người nghiên cứu các bằng sáng chế thiết kế cho biết .

No Tags

Bài viết liên quan