Apple hỗ trợ công nghệ cho người lớn tuổi

Amazon, Google và Apple đã xây dựng các thiết bị có thể hoạt động tốt cho người cao tuổi, nhưng các ứng dụng và dịch vụ có một chặng đường dài để đi. Các công ty đã tập trung nhiều hơn vào việc thiết kế các sản phẩm của họ trong nhiều năm.

Dân số Hoa Kỳ đang già đi, giàu hơn và ốm yếu hơn. Công nghệ khổng lồ Amazon , Alphabet và Apple đã tạo ra các thiết bị hoàn toàn phù hợp để giúp người già của Mỹ, với trợ lý hỗ trợ giọng nói trở nên thông minh hơn khi họ tìm hiểu thêm về người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ngoài một số nỗ lực thích hợp , các công ty đã không đầu tư nguồn lực dồi dào để điều chỉnh ứng dụng và dịch vụ của họ cho một nhân khẩu học già nua. Thay vào đó, sở thích đã được thiết kế cho một thị trường tiêu dùng đại chúng, mà thường nghiêng về phía người dùng công nghệ.

Các chuyên gia trong không gian lão hóa nói với CNBC rằng điều này sẽ bắt đầu thay đổi trong những năm tới. Một cách để tăng tốc độ đó là cho ngành công nghiệp công nghệ cao thuê những người hiểu nhu cầu của dân số này. Nói cách khác, họ nên thuê người Mỹ lớn tuổi hơn .

“Đây là một điểm mù hoàn toàn cho các công ty công nghệ”, Katy Fike, đồng sáng lập của Aging 2.0, một nhóm hỗ trợ các doanh nhân trong không gian lão hóa nói.

Fike cho biết các công ty này đặc biệt nên cân nhắc tuyển dụng và phỏng vấn nhiều phụ nữ lớn tuổi hơn.

“Phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn và tiếp tục đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình và cha mẹ già”, cô nói. “Đây là nhóm đối lập phân cực đối với các công dân trẻ và phái nam ưa thích công nghệ.”

Độ tuổi trung bình của công dân Mỹ là 42 , nhưng công dân ở thung lũng Silicon thì trẻ hơn. Theo nhóm nghiên cứu Payscale , độ tuổi trung bình là 29 ở Facebook, 40 ở Google, 31 ở Apple và 30 ở Amazon.

Các công ty có tất cả các công cụ cần thiết để đẩy nhanh sự thay đổi. Các giao diện thoại như Alexa của Amazon, Siri của Apple, Cortana của Microsoft và Trợ lý của Google đang di chuyển theo hướng cho phép mọi người trò chuyện tự nhiên hơn với công nghệ để có được câu trả lời và thông tin họ cần.

Michael Skaff, một nhân viên kỹ thuật kỳ cựu và hiện là giám đốc điều hành của Nhóm sống cao cấp Do Thái, cho biết trợ lý giọng nói có “hiệu ứng dân chủ hóa”.

Những người không bao giờ cảm thấy thoải mái với điện thoại thông minh có thể tìm thấy nó dễ dàng hơn để trò chuyện với một trợ lý giọng nói, ông nói. Nó cũng là một công nghệ đầy hứa hẹn cho người khuyết tật, đặc biệt là những người  khiếm thị hoặc rối loạn chuyển động, những người đấu tranh với giao diện trực quan.

Bài viết hay Apple sửa chữa miễn phí bàn phím trên MacBook, MacBook Pro

Nhưng Skaff cho biết các sản phẩm mới vẫn còn một chặng đường dài để đi. Ví dụ, ông cho biết người cao niên thường thích rằng trợ lý giọng nói chào họ ngay lập tức sau khi thiết lập, hơn là dựa vào kích hoạt người dùng. Một khiếu nại phổ biến khác là giọng nói thường quá thấp đối với những người bị khó nghe và nên dễ điều chỉnh, Skaff nói.

Một phát ngôn viên của Amazon cho biết trong một email cho CNBC rằng Echo hiện đang được sử dụng bởi những người lớn tuổi để kiểm soát nhiệt, đèn và các thiết bị kết nối khác mà không cần yêu cầu họ đi lên và xuống cầu thang. Đối với những người khó nghe, công ty gần đây đã tung ra Alexa Captioning, “cung cấp cho khách hàng bị điếc hoặc khó nghe khả năng nhìn thấy câu trả lời của Alexa bằng văn bản trên màn hình”, công ty cho biết.

Skaff cho biết có nhiều điều chỉnh hơn mà các công ty công nghệ có thể thực hiện với sự giúp đỡ của các công nhân lớn tuổi và các nhóm tập trung.

Một thói quan thịnh hành là những người lớn tuổi ít thoải mái với công nghệ hơn so với những người trẻ hơn.

Trên thực tế, đại đa số người trên 65 tuổi có điện thoại di động. Và nhiều lựa chọn để sử dụng máy tính xách tay và máy tính bảng vì màn hình lớn hơn và touch-pad rộng hơn, nghiên cứu cho thấy. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, AARP và các nhóm đại diện cho người cao niên hiện đang cung cấp các lớp học để giúp người Mỹ lớn tuổi bắt kịp tốc độ với công nghệ mới nhất , bao gồm các tiện ích và ứng dụng để giúp họ sống độc lập hơn.

“Người đàn ông 60 tuổi này khác với một thập kỷ trước đây”, Joe Angelelli, một nhà khảo cổ học tại Pittsburgh, người đã cống hiến cho sự nghiệp của mình để nghiên cứu lão hóa. Một sự thay đổi quan trọng là ở mức độ lạc quan của họ về tiềm năng của công nghệ.

“Có một đường cong học tập, nhưng một khi nó được giải quyết thì người cao niên có thể sử dụng các sản phẩm này tốt”, ông nói.

Angelelli cho biết các loại thiết bị khác có thể giúp người cao niên bao gồm cảm biến trong nhà giúp phát hiện té ngã và trợ lý giọng nói cung cấp thông tin đăng ký để giúp những người cảm thấy bị cô lập.

Điều đó có nghĩa là thêm một chút tóc màu xám vào lực lượng lao động. “Tôi thích nghĩ về nó như là đa dạng hóa quan điểm của họ bằng thiết kế”, Angelelli nói.

No Tags

Bài viết liên quan