Apple chặn kế hoạch đưa nhiều game sang iPhone của Steam

Apple đã chặn các kế hoạch của nhà phân phối game video trên PC lớn nhất để mở rộng phạm vi tiếp cận trên iPhone, theo nhà phân phối trò chơi này, một dấu hiệu cho thấy Apple đưa ra động thái về việc bảo vệ khả năng cắt giảm các giao dịch mua hàng kỹ thuật số trên thiêt bị di động của họ.

Steam, cửa hàng trực tuyến thống trị cho các game tải về trên PC Windows, đã lên kế hoạch phát hành một ứng dụng điện thoại di động miễn phí có tên Steam Link để các game thủ có thể tiếp cận trên điện thoại di động. Nhưng Apple đã từ chối ứng dụng này, ngăn chặn việc phát hành nó, theo một tuyên bố từ công ty mẹ của Steam, Bellevue, công ty Valve ở Washington.

“Nhóm nghiên cứu ở đây đã dành nhiều giờ cho dự án này và quá trình phê duyệt, vì vậy chúng tôi đã thất vọng nhiều”, phát ngôn viên của Valve, Doug Lombardi, phát biểu trong một cuộc trao đổi với Reuters. “Nhưng chúng tôi hy vọng Apple sẽ xem xét lại trong tương lai.”

Apple đã không ngay lập tức trả lời bình luận này. Tạp chí Variety trước đây đã báo cáo sự từ chối của Steam từ App Store.

Bài viết hay 10 điện thoại cấu hình tốt nhất 2018 để chơi game di động

Bob O’Donnell, giám đốc của TECHnalysis Research, cho biết động thái của Apple để chặn Steam có thể làm tổn thương những người dùng từ 18 đến 24 tuổi, hơn một nửa trong số đó có iPhone, theo nghiên cứu của ông.

“Những gì họ đang làm là phủ nhận quyền truy cập của các chủ sở hữu iPhone vào hệ sinh thái chơi game quan trọng nhất”, ông nói. “Do nhân khẩu học trẻ hơn nghiêng về phía iPhone, nó có vẻ gây hại nhiều cho người dùng ở độ tuổi này.”

Steam không đưa ra lý do chính xác cho việc từ chối App Store, chỉ nói rằng Apple đã trích dẫn “xung đột kinh doanh với hướng dẫn ứng dụng”. Nhưng xung đột có thể tập trung vào những gì được gọi là mua hàng trong ứng dụng hoặc giao dịch vi mô, trong đó game thủ có thể chi một khoản tiền nhỏ bên trong trò chơi để mua thẻ nạp, cuộc sống sẽ tươi vui hơn hoặc chí ít cũng đóng góp thêm doanh số cho rổ hàng hóa kỹ thuật số.

Lombardi cho biết Steam đã vô hiệu hóa việc mua ứng dụng iOS của mình nhưng không giải thích được cách thay đổi để thực hiện.

Apple cắt giảm 30% các giao dịch mua hàng được thực hiện trong các ứng dụng được phân phối thông qua App Store của mình. Các nhà phân tích tin rằng những giao dịch đó là một trong những động lực chính trong doanh thu dịch vụ của Apple, bao gồm App Store, iCloud và Apple Music. Trong quý gần đây nhất của Apple, doanh thu dịch vụ đạt 9,1 tỷ USD, đánh bại kỳ vọng của Phố Wall và tạo ra một điểm sáng cho doanh thu tăng trưởng khi thị trường điện thoại thông minh bão hoa.

Steam tuy nhiên cũng cung cấp mua hàng các game mà họ phân phối thông qua nền tảng của họ. Các nguyên tắc App Store của Apple cấm hình thức các cửa hàng trong một cửa hàng được tồn tại trong Apple, họ chỉ muốn các dịch vụ được quản lý chặt chẽ thông qua các điều khoản quy định rõ ràng.

No Tags

Bài viết liên quan