Android 9 Pie hiện đã được cập nhật trên điện thoại Google Pixel

Phần mềm mới có các tính năng nhằm cải thiện tuổi thọ pin và chống nghiện công nghệ. Thế hệ tiếp theo của Android đang trên đường phát triển. Và P có nghĩa là Pie. Android Pie, phiên bản mới của hệ điều hành di động của Google, trước đây được gọi là Android P , xuất hiện trước điện thoại thông minh Pixel của người khổng lồ tìm kiếm bắt đầu từ thứ Hai. Ban đầu, Google đã công bố phiên bản xem trước của phần mềm vào tháng 3, sau đó giới thiệu một số tính năng tại hội nghị phát triển I / O hàng năm vào tháng 5.

Những người đã đăng ký chương trình Android Beta , cho phép bạn dùng thử các phiên bản phần mềm được phát hành trước, sẽ nhận được bản cập nhật vào cuối “mùa thu này” nếu họ có các thiết bị từ Sony Mobile, Xiaomi, HMD Global, Oppo , Vivo, OnePlus và Essential. Google cho biết họ cũng đang làm việc với các đối tác khác để khởi chạy hoặc nâng cấp thiết bị với Android Pie “năm nay”, mặc dù công ty đã không cung cấp thêm chi tiết chính xác khi nào những cập nhật đó sẽ đến.

Google thường đặt tên cho các hương vị mới của Android theo thứ tự bảng chữ cái và sau một số thứ có đường. Ví dụ, phiên bản Android trước đó được gọi là Oreo. Trước đó là Nougat, trước nữa là Marshmallow và Lollipop. Chính thức, Google đang gọi nó là Android 9 Pie, hoặc chỉ Android 9.

Tin nhiều người đọc Tại sao giá điện thoại iPhone và Android sẽ còn cao hơn nữa

Android là hệ điều hành di động thống trị trên hành tinh, cung cấp năng lượng cho gần 9 trong số 10 điện thoại thông minh được bán trên toàn cầu. Vì vậy, các bản cập nhật trong phần mềm cuối cùng có thể báo hiệu những thay đổi về cách phần lớn thế giới sử dụng điện thoại của mình.

Android Pie chủ yếu tập trung vào các cải tiến hậu trường được thiết kế để làm cho điện thoại Android hoạt động nhanh hơn trong khi tiết kiệm thời lượng pin quý giá.

Điều đó bao gồm các công cụ AI hoạt động lặng lẽ trong nền để đề xuất các ứng dụng và lối tắt mà bạn có thể muốn sử dụng bên cạnh tải “lát” của trang trực tuyến cung cấp cho bạn thông tin chính xác mà bạn muốn biết mà không gặp khó khăn khi tải xuống ứng dụng hoặc scour một trang web cho giờ mở cửa, hỗ trợ đặt phòng và nhiều thứ.

Một bản cập nhật lớn trong Android Pie là hỗ trợ cho các bậc thềm – những phần cắt nhỏ trên điện thoại có màn hình trải rộng trên hầu hết mặt điện thoại, được phổ biến rộng rãi bởi iPhone X của Apple . Sự hỗ trợ notch của Android Pie không có nghĩa là mỗi điện thoại Android trong tương lai sẽ có thiết kế cắt bỏ này, nhưng điều đó có nghĩa là Google đã làm cho các ứng dụng hoạt động trơn tru hơn trên các điện thoại có màn hình chữ.

Tương tự, Android Pie theo bước chân của iPhone X với hỗ trợ cho kiểu điều hướng đơn giản chỉ sử dụng một nút trung tâm để về màn hình chính, mở các ứng dụng gần đây và gọi Trợ lý Google, cùng với nút quay lại khi bạn cần sử dụng.

Như với tất cả các tính năng của Android, không phải nhà phát âm nào cũng phải sử dụng tính năng Android Pie này giống như Google, nhưng có sự ủng hộ và hướng dẫn của Google ở ​​đây nghĩa là ứng dụng có nhiều khả năng hoạt động tốt hơn với điều hướng cử chỉ. Như với các bậc thềm, các nhà sản xuất âm thanh đã bắt đầu nắm bắt điều hướng cử chỉ, bao gồm cả Motorola và Xiaomi .

Android Pie cũng cho biết thêm một thiết lập pin được gọi là pin thích ứng hứa hẹn sẽ làm cho điện thoại Android hiệu quả hơn, đặc biệt là các mẫu máy cũ hơn hoặc cao cấp hơn với bộ vi xử lý “chậm hơn” so với chipset Qualcomm Snapdragon 845 hiện đại và bộ vi xử lý Kirin do Huawei sản xuất. Pin thích ứng sẽ ưu tiên các ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất và giới hạn mức pin cho các ứng dụng bạn sử dụng ít hơn.

Đối với những người nghiện điện thoại thông minh, Android 9 giới thiệu các công cụ nhắm vào thứ gì đó có vẻ không trực quan đối với Google: Công cụ giúp bạn sử dụng điện thoại ít hơn. Trang tổng quan mới cho bạn biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian sử dụng điện thoại và thời gian bạn đã sử dụng trong các ứng dụng riêng lẻ. Bạn cũng sẽ có thể đặt giới hạn thời gian cho số lượng bạn sử dụng một số ứng dụng nhất định.

Các tính năng mới đến như Silicon Valley cố gắng để chống lại nghiện công nghệ cao. Mọi người kiểm tra điện thoại của họ trung bình 47 lần một ngày, theo một cuộc khảo sát của Deloitte phát hành vào tháng Mười Một . Vào tháng 6, Apple đã phát hiện ra các tính năng tương tự cho phiên bản iOS 12 sắp tới . Tuần trước, Facebook và Instagram cũng công bố các công cụ được thiết kế để giúp bạn nghỉ ngơi từ các ứng dụng.

Nhưng trong khi Google đang thu thập tất cả các tính năng mới này vào quả cầu của Android Pie, nó có một thách thức lớn: Đảm bảo mọi người thực sự sử dụng các công cụ mới của Pie. Đó là do nhiều đối tác phần cứng và nhà cung cấp dịch vụ của Android muốn thêm sự phát triển của riêng họ vào phần mềm; nhận được tất cả để cập nhật lên phiên bản hiện tại là một sự rối loạn liên tục cho Google. Đó là một vấn đề mà ngành công nghiệp gọi là “phân mảnh”.

Tính đến tháng trước , chỉ có 12,1% người dùng Android đang sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm, Oreo. Phần lớn trong số đó, gần 75%, có ba phiên bản trước: Nougat, Marshmallow và Lollipop. Bản cũ nhất, Lollipop, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014. Khi so sánh, Apple có 81% người dùng trên iOS 11, phiên bản phần mềm mới nhất dành cho iPhone và iPad .

No Tags

Bài viết liên quan