8 tính năng trợ giúp của điện thoại iPhone cho người khiếm khuyết

Khả năng truy cập là quyền truy cập bình đẳng cho mọi người. Hôm nay, chúng tôi nhắc về điều này một phần vì Ngày Nhận thức Khả năng Tiếp cận Toàn cầu . Theo Ngân hàng Thế giới , một tỷ người, hoặc khoảng 15 phần trăm dân số toàn cầu, có vấn đề khiếm khuyết về nhận thức.

Từ lệnh thoại đến phím Home thông minh, công nghệ hỗ trợ tạo cơ hội cho người khuyết tật phá bỏ rào cản tiếp cận – miễn là các công ty công nghệ dành thời gian để quan tâm đến nhóm ngườ này trong quy trình kỹ thuật, từ đầu đến cuối.

Đối với Apple, khả năng tiếp cận là một trong sáu giá trị cốt lõi của họ. Và có lẽ không được biết đến với nhiều người dùng, được xây dựng trong các tính năng hỗ trợ cho tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm cả điện thoại iPhone.

“Chúng tôi đã xây dựng khả năng tiếp cận vào cốt lõi các các sản phẩm của chúng tôi”, Sarah Herrlinger, người đứng đầu các chương trình trợ năng của Apple, cho biết. “Chúng được nhúng sâu vào hệ điều hành. Nó được tích hợp sẵn, không cần cài đặt.”

Khả năng truy cập là tất cả về tính dễ sử dụng và tùy chỉnh cho nhu cầu cá nhân. Tại một bản demo gần đây của Apple, tôi đã học được cách tính đến việc sử dụng công nghệ của người khuyết tật nên không có trí tuệ cho các công ty công nghệ; nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người khuyết tật , và khả năng tiếp cận chỉ giúp công nghệ tốt hơn cho mọi người.

Các tính năng trợ năng của iPhone bao gồm kỹ năng thị giác, thính giác, thể chất và vận động và cài đặt giáo dục có thể cho phép mọi người có nhu cầu sử dụng iPhone và sử dụng thiết bị của họ để dễ dàng tương tác với thế giới xung quanh hơn.

Để truy cập các tính năng này, hãy đi tới Cài đặt -> Chung -> Trợ năng.

Dưới đây là 8 tính năng trợ năng tuyệt vời dành cho iPhone mà bạn có thể không biết.

1) Đảo ngược màu

IPhone có nhiều thiết lập thị lực cho những người có các vấn đề về thị lực, từ tầm nhìn thấp đến mù màu và nhiều hơn nữa.

Màu đảo ngược thay đổi giá trị hiển thị trên điện thoại của bạn để tạo độ tương phản nhiều hơn. Nó có ích nếu bạn muốn một màn hình màu đen chỉ vì nó nhìn dễ dàng hơn cho đôi mắt của bạn, hoặc bạn muốn có độ sáng ít hơn trong khi đọc sách trên giường ngủ.

2) Kính lúp

Công cụ này có thể là tuyệt vời cho các nhà hàng, hoặc bất cứ nơi nào khác, chữ quá nhỏ và ánh sáng yếu. Bật “Magnifier” biến máy ảnh của điện thoại thành kính lúp. Khi bạn chạm vào nút bên trên iPhone X hoặc nút trang chủ trên các kiểu máy trước đó, một cửa sổ cho máy ảnh của bạn sẽ bật lên. Trỏ nó vào văn bản hoặc đối tượng mà bạn muốn phóng to.

3) Kích thước văn bản lớn hơn

Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh kích thước của văn bản. Nhưng bạn cũng có thể tăng kích thước đó thậm chí cao hơn trong các ứng dụng hỗ trợ Loại. Có một thanh trượt cho phép bạn chọn mức độ lớn mà bạn muốn cho văn bản của mình.

4) Thu phóng
Nếu bạn muốn có thể xem văn bản lớn hơn hoặc chi tiết hơn trong hình ảnh, ngay khi bạn muốn, thu phóng là dành cho bạn. Bằng cách nhấn đúp ba ngón tay, bạn có thể phóng to toàn bộ màn hình hoặc có thể kéo ba ngón tay xung quanh màn hình để phóng to các phần cụ thể. Bạn cũng có thể thay đổi mức thu phóng tối đa của mình thông qua thanh trượt, tốc độ này tăng lên đến 5x.

Bài viết nhiều người đọc Bộ Tư pháp báo cáo điều tra Cambridge Analytica

5) Lắc để hoàn tác

‘Lắc để hoàn tác’ là cài đặt mặc định của iPhone – đó là nguyên nhân khiến lời nhắc “hoàn tác nhập” xuất hiện khi điện thoại cảm thấy rằng rung lắc đã khiến nó bấm một loạt các phím ngẫu nhiên. Nhưng nếu cửa sổ bật lên làm phiền bạn (đôi khi bạn chỉ muốn gõ A; oij; oaifjaio; fa; ih), bạn có thể tắt cài đặt này trong phần Tương tác của cài đặt trợ năng.

6) Phụ đề

Đây là siêu thuận tiện. Nếu bạn là người thích phụ đề chi tiết, bạn có thể bật và tắt tùy chọn này mỗi lần bạn truy cập ứng dụng truyền thông. Bằng cách bật Phụ đề chi tiết + SDH trong phương tiện khả năng truy cập, khi phụ đề khả dụng được tích hợp trong ứng dụng, chúng sẽ tự động được bật.

7) Phím tắt trợ năng

Nếu bạn muốn dễ dàng tắt hoặc bật thứ gì đó như màu sắc, thu phóng hoặc giọng nói đảo ngược, bạn có thể tạo phím tắt cho tính năng hỗ trợ cho một số các tính năng. Bạn thực hiện ba lần nhấp vào nút trang chủ hoặc nút bên (trên iPhone X) sẽ nhanh chóng truy cập vào tính năng bạn đang tìm kiếm.

 

8) Siri

Trợ lý kỹ thuật số nói chung , và Siri nói riêng , đã được rất nhiều quan tâm gần đây. Nhưng Andrea Dalzell, một y tá đã đăng ký và người ủng hộ tiếp cận cho người sử dụng xe lăn, chỉ cho tôi cách khai thác tối đa trợ lý thoại khi bạn biết tận dụng nó đúng cách.

“Siri giống như người bạn thân nhất của tôi,” Dalzell nói.

Sử dụng Siri cùng với Apple Watch và Airpods, Dalzell nói rằng khả năng thực hiện cuộc gọi, đặt lời nhắc và gửi tin nhắn thông qua lệnh thoại đã thay đổi cách tiếp cận thế giới xung quanh của cô ấy. Cô ấy có thể tiếp tục đi xe lăn trong khi thực hiện những nhiệm vụ bận rộn của cô ấy. Việc sử dụng Siri khiến tôi tự hỏi tôi có thể làm việc hiệu quả hơn bao nhiêu nếu tôi thực sự yêu cầu trợ lý kỹ thuật số trong túi của tôi hỗ trợ tối đa.

Bài viết liên quan